Ucraina chỉ được xếp thứ 121 trong bảng xếp hạng thường niên về tự do kinh tế “Economic Freedom of the World 2008”, do Viện nghiên cứu Сato Institute công bố mới đây. Như vậy, Ucraina đã được xếp trên Zimbabwe, nhưng đứng dưới các nước thuộc Liên Xô cũ, như Armenia, Moldova và Azerbaigian.

Bảng xếp hạng này dựa trên điều tra tại 141 quốc gia trên thế giới. Theo kết luận chung, chỉ số tự do kinh tế trên thế giới đã tăng lên, trong khi ở Mỹ lại giảm xuống. Nga đứng cuối trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Có 5 chỉ số chính được sử dụng làm cơ sở cho bảng xếp hạng này: thứ nhất, đó là Chính phủ (số lượng công chức nhà nước không tham gia trực tiếp vào kinh tế, phần tham gia của nhà nước vào kinh tế, tổng đầu tư quốc gia…); thứ hai là hệ thống bảo đảm quyền sở hữu; thứ ba – khả năng sử dụng phương tiện tài chính (chỉ số lạm phát, khả năng sử dụng tài khoản ngoại tệ…); thứ tư – mức độ tự do trong thương mại quốc tế; cuối cùng là mức độ điều hòa kinh doanh, thị trường lao động và thị trường tín dụng.

Mười quốc gia được đánh giá có chỉ số tự do kinh tế cao nhất thế giới là: đặc khu Hồng Kông (được đánh giá 8,94 điểm theo thang điểm 10), Singapor, New Zeeland, Thụy Sỹ, Liên hiệp Anh, Chilê, Canada, Mỹ (8,04 điểm), Úc và Ai Len (7,92 điểm).

Những nền kinh tế lớn còn lại trên thế giới được xếp hạng như sau: Đức xếp thứ 17 (7,64 điểm), Nhật Bản – vị trí 27, Pháp – đứng thứ 45, Italia – 49, Mexico – 58, Ấn Độ – 77, Trung Quốc – 93, Braxin – 96, Nga – 101 (6,12 điểm).

Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ xếp hạng như sau: Estonia xếp thứ 11 (7,89 điểm), Litva – đứng thứ 31 (7,40 điểm), Gruzia – 39, Latvia – 40, Kazakstan – 42, Kưrgưzstan – 60, Armenia – 67, Moldova – 78, Azerbaigian – 118 và Ucraina đứng thứ 121. Các nước Belarus, Tadzikistan, Uzbekistan và Turkmenistan không được đưa vào danh sách xếp hạng.

Đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng là Zimbabwe – vị trí 141 (2,67 điểm), Angola, Mianma, Congo, và Niger. Tám nước thuộc châu Phi rơi vào nhóm 10 quốc gia có chỉ số tự do kinh tế thấp nhất (ngoại trừ 2 nước còn lại là Mianma và Venexuela).

Mỹ rơi vào nhóm các nước bị tụt hạng mạnh (năm 2000, Mỹ từng được xếp ở vị trí thứ 2, chỉ sau Hồng Kông). Cùng bị tụt hạng trong năm nay với Mỹ còn có Zimbabwe, Argentina, Niger, Venexuela và Guana. Ngược lại, nhóm các nước được thăng hạng trong năm nay gồm: Gana, Uganda, Israel, Peru và Jamaica.

Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Сato Institute khẳng định, 1/4 các quốc gia tính từ trên xuống trong bản danh sách có chỉ số tăng trưởng kinh tế từ 2,31% trở lên, trong khi các quốc gia đứng trong số 1/4 tính từ dưới lên chỉ có 0,50%. Thu nhập bình quân đầu người ở quốc gia “nghèo” nhất trong số các nước đứng ở khoảng 1/4 từ trên xuống là 8730 đôla/ năm, trong khi cư dân của quốc gia đứng ở 1/4 từ dưới lên chỉ nhận được 961 đôla/ năm. Ngoài ra, công dân các quốc gia có chỉ số tự do kinh tế cao hơn cũng có tuổi thọ trung bình cao hơn, các quyền lợi chính trị và tự do cá nhân cũng nhiều hơn do với ở các nước xếp hạng dưới.