Bộ công nghiệp than dự kiến trong năm 2009 sẽ tăng xuất khẩu than sang các nước Moldova, Bungari, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc.

Thông tin trên được khẳng định bởi Bộ trưởng Bộ Công nghiệp than – ông Viktor Poltavets trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Ông lưu ý rằng vào đầu năm 2009, xuất khẩu than đã giảm đến mức thấp nhất và trong thời gian này, các cuộc đàm phán phù hợp đang được tiến hành nhằm tăng cường xuất khẩu.

“Hiện tại chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc gia tăng lượng than cung cấp cho các nước Moldova, Bungari, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc” – bộ trưởng nói.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, các doanh nghiệp khai thác than, nằm trong diện quản lý của Bộ công nghiệp than, đã giảm lượng xuất khẩu than xuống còn 205,1 nghìn tấn, trong khi cùng kỳ năm 2008 sản lượng xuất khẩu đạt 238,9 nghìn tấn.

Đồng thời, việc nhập khẩu than cốc trong quý 1 là 1,25 triệu tấn, mặc dù sản phẩm này đã được bổ sung thêm trên thị trường trong nước.

Theo Poltavets, than nhập khẩu chủ yếu được mua bởi các xí nghiệp luyện kim vì theo họ các loại than này có chất lượng tốt hơn sản phẩm trong nước mà giá cả lại phải chăng.

“Các nhà luyện kim dùng việc nhập khẩu để gây áp lực, nhằm hạ giá than đã được thiết lập bởi Chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể làm như vậy bởi vì nếu giảm giá một lần nữa sẽ ảnh hưởng tới ngân sách và khi đó sẽ buộc phải tăng tiền trợ cấp cho những người thợ mỏ”, – Bộ trưởng lưu ý.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, sản lượng khai thác than đạt 23,486 triệu tấn, hay 107,1% kế hoạch, trong đó than cốc là 8,061 triệu tấn, than năng lượng là 15,425 triệu tấn.

Như đã thông báo, năm 2008 sản lượng than khai thác tăng lên so với năm 2007 là 2,94% hay tăng thêm 2,217 triệu tấn đạt 77,654 triệu tấn.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề