Trong năm nay, các chính sách của chính phủ sẽ hướng tới việc giảm lạm phát trung bình xuống còn 16%( giảm khoảng 6.3% so với năm ngoái), điều này được công bố bởi Igor Shumilo – giám đốc phụ trách lĩnh vực nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng quốc gia(NBU).

“Việc này là một trong những định hướng kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) mà chúng tôi phải thực hiện. Đây là con số hoàn toàn có thể đạt được, thậm trí là thấp hơn,” – ông nói.

Theo Shumilo, chính phủ cũng đang dự định giảm lạm phát từ năm 2011 xuồng còn 5-7%. Tinh đến tháng 4, tỷ lệ lạm phát trung bình là 15.6%, thấp hơn hiều so với những dự đoán trước đó là 21%, và đang có dấu hiệu đi xuống.

Theo một đại diện của NBU cho biết, tình trạng giá cả các mặt hàng có giảm đi đôi chút và sức mua của người dân giảm là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc giảm tỷ lệ lạm phát.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Anatoli Maksuta cho biết, dự báo lạm phát trung bình năm 2009 của chính phủ là 9.5% sẽ không thay đổi. Đồng thời đưa ra dự đoán rằng, tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Được biết, vào ngày mai 3-6, chính phủ sẽ mở một cuộc họp nhằm xem xét các dự án kinh tế vĩ mô và sửa đổi nhằm phù hợp với tình hình hiện nay.

Phamxuan
theo Kor