DoanhNghiep.Od.Ua – Làn sóng khủng hoảng thế giới đã bắt đầu nuốt đi các công ty khổng lồ. Những công ty đầu tiên trên thị trường bất động sản và tín dụng đã chịu hậu quả. Sau nữa còn khủng khiếp hơn…
Theo nhận định của một số tờ báo phương Tây : “ việc việc bầu cử trước thời hạn tại Ucraina hoàn toàn không phải là một bằng chứng của Dân chủ và cũng không phải là chứng chỉ của một xã hội đã trưởng thành. Đây trước tiên là thể hiện sự vô trách nhiệm của giới lãnh đạo và sự bất lực trong việc đi đến các thoả hiệp để điều hành đất nước có hiệu quả” .

Ngày hôm nay, cái mà chính phủ cần phải bắt tay vào làm ngay là khẩn trương thành lập Uỷ ban chống khủng hoảng bao gồm đại diện của chính phủ, của văn phòng Tổng thống, các Đảng phái đối lập và Nhà băng quốc gia. Chính tại thời điểm này, cần phải có những cuộc hội thảo nghiêm túc về chủ đề : làm thế nào hạn chế thấp nhất thiệt hại do khủng hoảng tài chính gây nên, làm cách nào cứu vẫn tình thế do giá của kim loại do Ucraina sản xuất bị giảm trên thị trường thế giới. Rồi còn vấn đề to lớn nữa mà các nhà chính trị đáng nhẽ phải để tâm hơn là làm giảm đi sự bần cùng hoá của tầng lớp dân nghèo. Thế nhưng trái lại, Các nhà chính trị có máu lạnh vẫn thản nhiên ngoạm vào ngân sách nhà nước những khoản tiền khổng lồ để chi cho bầu cử, theo ước tính khoảng 450 triệu grivna. Thử tưởng tượng xem, với số tiền đó nếu được dùng vào việc trả lương hưu, nâng cấp trường học, bệnh viện, đường xá …thì cuộc sống của người nghèo tại Ucraina cũng đã được cải thiện một bướcđáng kể.

“ Nếu như trong đầu của các nhà chính trị chỉ hiện hữu một tham vọng duy nhất là quyền lực và chỉ quyền lực với bất cư giá nào thì cũng chẳng nên bàn đến chuyện Dân chủ làm gì. Đó là sự khinh bỉ của những kẻ giàu, có quyền lực đối với đại bộ phần đồng bào đang còn sống ở mức nghèo khổ của mình” tờ Time viết.

Vì quá bù đầu vào những chuyện đấu đá tranh giành quyền lực, các nhà chính trị Ucraina đã không nhận thấy được nguy cơ đe doạ nền kinh tế đã ở ngưỡng cửa nhà mình. Bởi vì, ngày hôm nay quá trình hoà nhập vào nền kinh tế toàn cầu của Ucraina ở mức độ rất cao. 60% GDP giành cho xuất khẩu và hơn 60% của GDP là do nhập khẩu. Tính năng động của thị trưòng chứng khoán Ucraina hoàn toàn phù hợp với khuynh hứơng của các thị trường hàng đầu thế giới và cũng phản ánh chính xác sự giao động lên xuống của các thị trưòng này.

Hiện tại, đã xảy ra sự xuống giá đột ngột của các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Ucraina. Bởi vậy, nền kinh tế Ucraina sẽ chịu những hậu quả xấu do khủng hoảng thế giới ở mức độ đáng kể. Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét qua một ví dụ mang tính điển hình : đó là thị trường bất động sản.

Chỉ cần 10 phút đồng hồ, Hội đồng quản trị của Tập đoàn xây dựng khổng lồ Nga Mirax Group đã thông qua quyết định dừng công trình xây dựng toà nhà cao nhất nước 46 tầng – Trung tâm thương mại và giải trí Mirak-Plaza tại khu Pađôn của thủ đô Kiev. Ông chủ của Tập đoàn, nhà tỷ phú trẻ 36 tuổi thổ lộ với báo giới : “ Nguyên nhân của quyết định chóng vánh này là sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Ucraina và sự leo tháng quá nhanh của giá cả vật liệu xây dựng cũng như giá thuê nhân công. Chúng tôi tiến hành công việc này đã 15 năm nhưng luôn luôn tâm niệm một điều : ngày mai còn tồi tệ hơn ngày hôm nay”

Ukraine sẽ đi về đâu??

Việc phân chia quyền lực đằng sau hậu trưòng đang diễn ra gay cấn và có thể sẽ làm cho thời hạn của việc bầu cử quốc hội phải thay đổi, thậm chí đến tận mùa xuân năm sau. Các nhà chính trị học cho rằng : vào thời điểm này, các phe phái chính trị , trong đó có cả Tổng thống, mới kịp chuẩn bị một cách đầy đủ nhất cho bầu cử và thoả thuận ngã ngũ về vùng ảnh hưởng, các ghế trong chính phủ…Tổng thống cũng cần một khoảng thời gian để đạt được và củng cố các thoả thuận với Đảng Các vùng và chính phủ với quyền thủ tướng Timoshenko sẽ tranh thủ vài tháng vẫn còn giữ trong tay các công cụ quyền lực của chính phủ . Trong bối cảnh sôi sục của cuộc vận động bầu cử Tổng thống Iulia Tinmoshenko sẽ chuyển sang phe đối lập nơi mà bà biết cách làm việc có hiệu quả và tài năng hơn cả.

Lời cảnh báo của ứng cử viên Đảng Cộng hoà Jôn Macken ngày hôm qua cũng gây tiếng vang lớn : “ Không được rời mắt khỏi Ucraina vì nước cộng hoà này rất có thể là nạn nhân tiếp theo của chính sách nước lớn của Nga”.

Giữ được thăng bằng trong một bối cảnh “nhà cháy” đối với Ucraina là một thử thách to lớn mà hậu quả của nó khó có thể nói trước được.

Trần Mai Tùng