(DN.ODESA) – Ucraina sẽ trả nợ khí đốt trước khi tòa án xem xét đơn kiện. ” Naftogaz Ucraina và Gazprom thỏa thuận thanh toán từng phần khoản nợ này.

Cần phải giải quyết tất cả sau 5 ngày. Lãnh đạo tổng công ty khí đốt Nga “Gazprom” Alexey Miller và Chủ tịch “Naftogas” Oleg Dubina đã đi đến quyết định rằng, cho đến 1/12/2008 Kiev sẽ trả khoản tiền nợ mua khí đốt hồi tháng 9, và một phần của tháng 10 năm 2008. Sau đó sẽ tiếp tục đàm phán.

Sergei Kupriyanov, thư ký phòng thông tin của Gazprom cho biết:

Chúng tôi có thể tiếp tục đàm phán để thực hiện những cam kết đã được ký kết vào đầu tháng 10 giữa hai Thủ tướng, trong biên bản nêu ra thỏa thuận về khả năng cung cấp khí ga dài hạn và hợp đồng mua bán trực tiếp giữa Gazprom và Naftogaz Ukraina” Nhưng điều kiện cơ bản cho việc thực hiện cam kết trên là cần phải thanh toán đấy đủ các khoản nợ.

Nguyên lãnh đạo của Gazprom và Đại sứ Nga tại Ucraina Vichto Chernomirdin đề nghị Kiev không nên tồn đọng khoản nợ khí đốt và cho rằng, giá nhiên liệu dành cho Ucraina năm tiếp theo sẽ không thấp hơn nhiều so với mức đặt ra tại trung Âu.

Vichto Chernomirdin – Đại sứ LB Nga tại Ucraina:

Chúng tôi vẫn tiếp tục nghe thấy những lời than vãn, rằng hãy đợi, hãy giúp đỡ, rồi hãy hoãn lại thời hạn. Ngày nay, giá ga tại khu vực châu Âu từ 400 đến 500 USD. Do đó, lãnh đạo Gazprom đưa ra con số đó là phù hợp, không thể làm khác được. Giá ga sẽ vẫn như thế – nó chỉ phụ thuộc vào đàm phán nếu như có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giá cả.

Ban thư ký tổng thống cho rằng, các giả thiết về giá khí ga dành cho Ucraina tầm 400 USD là quá cao.

Đồng thời, theo số liệu của Ban thư ký, khoản nợ của Kiev tính riêng trong tháng 9 và tháng 10 năm nay vào khoảng 1,26 tỷ USD. Người đại diện tổng thống về lĩnh vực an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky nói: số tiền đó – không bao gồm khoản bồi thường thiệt hại. Bên ngân hàng tuyên bố: các khoản nợ bị tồn đọng lại là do sai lầm của chính phủ. Để giải quyết vấn đề này, theo Sokolovsky, tổng thống đã có sẵn sự chuẩn bị từ trước.

Theo thông tin vừa nhận được ngày hôm nay (26/11), tổng công ty cổ phần khí đốt “Naftogaz Ukraina” không thể mua được ngoại tệ để thanh toán khoản nợ cho Gazprom Nga. Hơn 600 triệu griva hiện vẫn đang nằm tại Sở giao dịch.

NNC
theo Inter