Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko tuyên bố, hiện tại Ucraina đang chờ quyết định của các ngân hàng châu Âu về việc cấp tín dụng với lãi suất “thị trường” cho NAK Naftogas Ucraina để thanh toán với Nga.

Thủ tướng tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo tại Lucxemburg khi kết thúc kỳ họp Ucraina-EU về vấn đề hợp tác.

Theo bà cho biết, vấn đề cấp tín dụng được thảo luận trong cuộc họp.

Vấn đề cung cấp khí đốt thông suốt sang EU cũng được bàn bạc cả trong cuộc gặp gỡ với cao uỷ châu Âu Benita Ferrero-Waldner và chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barrosa.

Bà Timosenko bày tỏ niềm tin tưởng rằng vấn đề dự trữ khí đốt vào hầm ngầm “quan trọng như nhau đối với EU và Nga, Ucraina”.

Một lần nữa bà giải thích, đây là lượng khí đốt cần dự trữ vào hầm ngầm trong mùa xuân – hè, khi lượng khí tiêu thụ giảm, để sử dụng vào mùa đông.

Bà nhắc lại “những chậm trễ tiền nong tạm thời (khi thanh toán tiền mua khí đốt) đã được giải quyết bằng tiền đi vay.”. “Cách giải quyết luôn luôn là vậy”, – bà nói. Theo bà, từ đầu năm nay do khủng hoảng kinh tế-tài chính nên tình hình (vay tín dụng) có phức tạp.

Bà Timosenko cho biết, hiện tại EU đang xem xét khả năng vay tín dụng từ các ngân hàng châu Âu, việc này cần phải có các bên cùng tham gia. Bà thông báo, bà đã trực tiếp bàn chuyện này với ông Jose Manuel Barrosa.

“Cuộc nói chuyện của chúng tôi rất có tính xây dựng, và chúng tôi đang chờ đợi quyết định. Mọi việc sẽ tốt đẹp, có chương trình và không có cơ sở gì để gia tăng căng thẳng trong quan hệ khí đốt”, – bà tuyên bố.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo nước ngoài về các đảm bảo ngăn chặn khủng hoảng khí đốt diễn ra một lần nữa, bà Timosenko nói: “đế ngày hôm nay Ucraina đã thanh toán đúng hạn tiền mua khí đốt”. “Ucraina không có bất cứ hành động nào có thể cản trở nguồn khí đốt cung cấp sang châu Âu”, – thủ tướng nhấn mạnh.

“Không có sự lặp lại khủng hoảng khí đốt nào hết”, – bà nhấn mạnh.

Lê Tâm
theo Podrobnosti