Ngân hàng thế giới mới đây đã tiến hành điều tra hiệu quả quản lý nhà nước tại 212 quốc gia trên thế giới. Một trong những phương diện chính của cuộc điều tra lần này là hiệu quả đấu tranh chống tham nhũng.

Số điểm tối đa (100% hiệu quả) năm nay được ngân hàng thế giới trao cho Phần Lan. Nước này đã nhận được đánh giá cao ngay từ lần đầu tiên WB tiến hành điều tra năm 1996.

Theo ý kiến chuyên gia chính trị học Alechsandr Rar, tỷ lệ tham nhũng tại châu Âu năm 2008 giảm đáng kể nhờ tăng cường kiểm soát các ngân hàng. Cụ thể là các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí thành lập một cơ quan thống nhất để kiểm soát tài chính trên toàn lãnh thổ châu Âu. “Tới đây sẽ rất khó có một giao dịch tài chính đen nào tại châu Âu”, – ông Rar cho biết. Cùng lúc này các chuyên gia phan tích của Ngân hàng thế giới khẳng định, nhiều quốc gia trên thế giới không hề đấu tranh chống tham nhũng. Ví dụ, chính sách của Somali và Bắc Triều tiên bị đánh giá bằng không.

Năm ngoái chính quyền Ucraina đã có những hoạt động hiệu quả chống lại nạn hối lộ. Đây là kết luận của ngân hàng thế giới, nhờ vậy là nước này được cộng thêm 1%. Và đánh giá dành cho Ucraina hiện nay là 28%. Tuy có những cải thiện nhưng đấu tranh chống tham nhũng tại Ucraina vẫn bị xếp hàng thấp nhất tại khu vực đông Âu. Theo kết quả điều tra mới đây nhất tại Ucraina trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Uỷ ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, những lĩnh vực tham nhũng nhất tại nưcớ này là chăm sóc sức khoẻ (16,7%) và giáo dục (6,6%), cũng như thanh tra giao thông đường bộ (6,1%).

Xếp dưới Ucraina chỉ có Nga và Belarus, đấu tranh chống nạn hối lộ ở những nước này bị đánh giá ở mức 15% và 24%. Đứng đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng tại các nước hậu xô viết là Grudia (51%).

Đánh giá hiệu quả chống tham nhũng được thể hiện bằng tỷ lệ %: tỷ lệ càng cao thì hiệu quả càng lớn. Những nước chống tham nhũng hiệu quả nhất sẽ có số điểm cao nhất.

Phuong Anh
theo Finance

»Cùng chủ đề