Ngày hôm nay, Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko và Tổng thống Turkmenistan – Gurbanguly Berdymukhammedov sẽ tiến hành các cuộc đàm phán. Theo tin từ tờ Kommersant-Ucraina, các chuyên gia bày tỏ kỳ vọng lớn vào việc khôi phục lại sự cung cấp các phương tiện thiết bị quân sự của Ucraina cho Turkmenistan.

Chuyến thăm chính thức của Yushchenko tới Turkmenistan đã bắt đầu vào tối hôm qua và sáng nay ông sẽ gặp Berdymukhammedov – Tổng thống Turkmenistan.

Tờ Kommersant-Ucraina khẳng định rằng các cuộc đàm phán của Yushchenko và Berdymukhammedov về chủ đề khí đốt sẽ thực sự có hiệu quả. Hai Tổng thống bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nabucco vòng qua Nga (dự kiến thực hiện trong năm 2015-2016).

Tuy nhiên, theo tờ báo, điều đó không tạo điều kiện cho Ucraina khôi phục việc nhập khẩu khí đốt của Turkmenistan trong thời gian ngắn. Mạng lưới đường ống dẫn khí hiện tại đi qua Nga không giải quyết được các vấn đề vận chuyển ở mức độ song phương.

Tờ báo còn nói thêm rằng trong các cuộc hội đàm ngày hôm nay khả năng nối lại việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ của Ucraina cho Turkmenistan cũng được đưa ra thảo luận. Kiev có truyền thống buôn bán với Ashabat (thủ đô Turkmenistan) trong những điều kiện ưu đãi để đổi lấy sự chấp thuận của lãnh đạo Turkmenistan về việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ucraina. Turkmenistan quan tâm đến việc nhập khẩu ngũ cốc, các sản phẩm luyện kim, và các dịch vụ xây dựng của Ucraina, cụ thể, các công ty xây dựng cầu.

Trong năm 2010, danh sách các hàng hoá và dịch vụ được cung cấp bởi Ucraina có thể được mở rộng thông qua việc tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự. Tờ Kommersant-Ucraina đã làm sáng tỏ một số chi tiết. “Ucraina trước đây đã phối hợp với Turkmenistan về các vấn đề quân sự. Chúng tôi cung cấp cho họ các thiết bị liên lạc và sửa chữa máy bay. Hiện tại việc hợp tác được dự kiến mở rộng thông qua việc cung cấp xe bọc thép, xe vận tải bọc thép, xe tăng. Chúng tôi hy vọng rằng việc cung cấp sẽ bắt đầu vào năm 2010” – theo một nguồn tin nói với Kommersant-Ucraina.

Các chuyên gia ước tính giá trị của các bản hợp đồng sẽ là hàng chục triệu đô la và nhấn mạnh rằng đối với Ucraina việc có những hợp đồng này là rất quan trọng.

“Điều này là cực kỳ có lợi cho Ucraina về mặt tài chính và chiến lược, bởi vì sau khi thay đổi lãnh đạo ở Turkmenistan một số thất bại trong việc mua sắm vũ khí đã xảy ra. Chúng ta cần chớp lấy thời cơ này. Ashabat chủ yếu quan tâm đến việc mua xe vận tải bọc thép của Ucraina, mà giá rẻ hơn so với các đối tác châu Âu và Nga”, – chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu quân sự, vũ khí – ông Sergei Zgurest giải thích cho phóng viên tờ Kommersant-Ucraina.

Nhớ lại ngày hôm qua, bà Irina Vannikova- người phát ngôn của Tổng thống Ucraina nói rằng trong thời gian các cuộc hội đàm với Tổng thống Turkmenistan – Gurbanguly Berdimuhamedov tất cả các chủ đề về hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại – kinh tế, nông nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải giữa 2 nước Ucraina và Turkmenistan sẽ được đưa ra thảo luận.

NguyenNghia
theo Kor