(DN.ODESA) – Theo thông báo của Gazprom, ngày hôm nay, trong cuộc đàm phán tại Kiev, Ucraina đã ký một văn bản mới về các quy tắc giám sát khí quá cảnh mà không cần những điều kiện bổ sung.

Trước đó, tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi châu Âu thuyết phục Ucraina rút lại những điều khoản bổ sung của họ trong văn bản về việc kiểm soát và giám sát đối với các đường ống vận chuyển khí quá cảnh, để nó sớm có hiệu lực.

Hãy nhớ lại rằng, hôm qua, Gazprom đã tố cáo Ucraina cố tình khiêu khích khi mà tự ý cho thêm những điều khoản bổ sung.

“Ucraina đã kí vào văn bản cho phép giám sát lượng khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ của họ nhưng đã tự ý thay đổi một số điều khoản cơ bản”,- tuyên bố trước báo chí của Sergei Kupriyanov – đại diện chính thức của Gazprom.

“Trong khi các chuyên gia của Nga và Liên minh châu Âu đã đồng ý về các cách thức làm việc của Ủy ban kiểm soát, Ucraina lại một lần nữa thay đổi quan điểm. Bất kì ai cũng có thể hiểu đây là sự khiêu khích trắng nhằm bác bỏ những tài liệu đã kí trước đó “- Sergei Kupriyanov nói thêm.

“Ucraina muốn Nga cung cấp miễn phí 21 triệu m3 khí mỗi ngày để đảm bảo việc vận chuyển khí quá cảnh. Tuy nhiên, theo hợp đồng đã kí về khí quá cảnh, NAK Naftogaz muốn sử dụng khí đốt thì phải mua hoặc của Gazprom hoặc từ bất kì một công ty bán khí đốt nào khác thông qua các đường ống dẫn khí qua Ucraina, chứ không có chuyện dùng miễn phí”,- Kupriyanov cho biết.

“Ngoài ra, Ucraina chỉ cho phép đoàn kiểm tra làm việc nhiều nhất là hai tháng. Trong khi chúng tôi và EU đã cùng thỏa thuận rằng, đoàn kiểm tra sẽ làm việc đến khí nào cuộc khủng hoảng khí đốt kết thúc, và không có sự kiện tụng nào liên quan đến vấn đề này nhằm bảo đảm quyền lợi của các khách hàng tại châu Âu. Tiện đây, nếu phía Ucraina không hoàn tra hết số tiền nợ năm ngoái khoảng 614 triệu USD, chúng tôi có thể kiện ra tòa”,- Kupriyanov nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Pop