Hôm nay, 4-3, phía Ucraina đã thảo một bức thư gửi đến Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF chính thức nói nên những quan điểm của mình xung quanh vấn đề viện trợ của tổ chức này. Điều này được tiết lộ bởi thư kí báo chí của tổng thống Irina Vannikova.

Theo lời tổng thống Yuchshenko, bức thư này sẽ là yếu tố quan trọng để Ucraina có thể nhận khoản viện trợ tín dụng thứ 2 từ IMF. Theo ông, việc các quan chức cao cấp nhất trong chính phủ đã cùng nhau có được tiếng nói chung sẽ là tiền đề quan trọng trong việc tái hợp tác với các hành động tiếp theo của Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Irina Vannikova cho biết, với sự thỏa thuận của tổng thống, thủ tướng, thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) cùng đại diện các đảng đối lập, vào ngày 9-3 tới, các chính sách mới áp dụng đối với các doanh nghiệp tư nhân sẽ được thông qua.

Trước đó, các phương tiện truyền thông loan tin, chính phủ Ucraina đã đồng ý tất cả các điều khoản mà IMF yêu cầu để nhận được khoản viện trợ thứ 2 càng sớm càng tốt.

Những tác động xấu nhất của cuộc khủng hoảng dường như đã bộc phát tại hệ thống ngân hàng khi mà hôm nay, đại diện của ngân hàng ImexBank đã đệ đơn lên chính phủ yêu cầu hỗ trợ tài chính. Được biết, ngày hôm qua, toàn bộ các giao dịch của ImexBank đối với khách hàng đã bị đình chỉ, các máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng này đồng loạt báo lý do hết tiền. ImexBank được thành lập vào năm 1994, và đứng thứ 30 trong tổng số 186 ngân hàng tại Ucraina, và bây giờ được biết đến là một trong những ngân hàng đầu tiên phải kêu gọi giúp đỡ từ chính phủ.

Trong khi đó, theo các dữ liệu điều tra mới nhất, Ucraina là nước mà sản lượng công nghiệp trong quý I năm 2009 giảm nhiều nhất so với các nước trong khối SNG, tới 34.1%. Trong các nước thuộc khối này, chỉ có Belarus là có sản lượng tăng, khoảng trên 1,2%. Sự lạm phát cũng ghi nhận Ucraina đang dẫn đầu, tăng 22.3% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy nhiên, thủ tướng Yulia Tymoshenko cho biết, các báo cáo đều cho rằng nền kinh tế Ucraina so với các nước trong khu vực đang ở trong tình trạng xấu nhất là không sát với thực tế, bà cho rằng, nước Nga bên cạnh mới là nước chịu ảnh hưởng nặng nền nhất từ cuộc khủng hoảng.

Phamxuan
theo Kor