Tiến sĩ kinh tế, thứ trưởng Bộ Kinh tế Valeriy Muntiyan cho biết, một trong những kết quả có thể xảy ra của cuộc khủng hoảng là phát sinh những đợt xung đột quân sự quy mô lớn.

“Việc tình hình tài chính tồi tệ sẽ dẫn tới có can thiệp quân sự tại một số nước. Các nước thuộc những khu vực nóng trên thế giới cần tỉnh táo để tránh những bi kịch có thể xảy ra,” – ông nói.

Đánh giá về khả năng tập chung vào an ninh và quốc phòng của Ucraina, Muntiyan cho rằng, Ucraina thiếu một hệ tư tưởng làm nền tảng, một chính sách chính trị phù hợp và các trang thiết bị hiện đại để có thể đạt được những mục tiêu chiến lược.

Muntiyan cũng cho rằng, chính phủ đã không sẵn sàng đối phó khi cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra, mặc dù nó đã được cảnh báo từ sớm. “Cuộc khủng hoảng có lẽ vẫn còn kéo dài một cách có hệ thống, và chưa chạm tới đáy của nó. Nếu chúng ta không có những sự chuyển đổi cơ cấu cho phù hợp, thì tôi tin rằng nền kinh tế không thể phục hồi trước năm 2015. Mặc dù được các chuyên gia cảnh báo từ trước nhưng chính phủ phản ứng rất chậm chạp, tôi cho rằng chúng ta nên coi như đang đối đầu với một cuộc chiến tranh, và phải chiến đấu sống còn với nó,” – ông nói thêm.

Muntiyan chỉ ra rằng, nhà nước cần ưu tiên cho các ngành công nghiệp mà có thể cung cấp lương thực, năng lượng, phát triển công nghệ cao, công nghệ sinh học vì đây là những ngành sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nêu thực hiện tốt những vấn đề này, Ucraina có thể trở thành một cầu nối đáng tin cậy giữa Đông và Tây Âu, từ đó tăng vị trị của Ucraina trên trường quốc tế.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề