Ucraina lần đầu tiên sẽ tham gia Tuần lễ Châu Âu về miễn dịch với khẩu hiệu “Ngăn ngừa, bảo vệ và tiêm chủng” được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 4 năm nay. Điều này đã được giám đốc Bộ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và phục vụ điều dưỡng Ucraina, bà Raisa Moiseenko thông báo trong cuộc họp báo với tờ Unian.

Theo lời bà này, trong 10 năm gần đây, tại Ucraina lần đầu tiên mức độ miễn dịch của trẻ em đã giảm – thấp hơn 95%, do đó trong thời gian này tỷ lệ tử vong của trẻ em tăng cao.

“Thật đáng tiếc, chúng ta đang lặp lại giai đoạn đầu những năm 90, khi mà bùng nổ căn bệnh bạch hầu. Dẫn đến điều này nói riêng là do các chiến dịch vận động chống vắc xin diễn ra trong giai đoạn tan vỡ CCCP. Khi đó, sự tiêm phòng ở một số vùng giảm đến 40-50%. Vì lẽ đó, chúng ta đã mất đi rất nhiều mạng sống, mãi cho đến khi chúng ta cảm nhận được hậu quả của cuộc vận động này thông qua các con số tỷ lệ tử vong rất cao – cứ mỗi 4 em bé sinh ra lại có một em chết vì căn bệnh này”, – Moiseenko nhấn mạnh.

Bà này lưu ý một cách rất cấp thiết rằng, trong pháp y không tồn tại sự bảo vệ chất lượng, vừa túi tiền và có hiệu quả đối với các căn bệnh truyền nhiễm nào hơn là sự gây miễn dịch.

Trong cùng thời gian này, Moiseenko bác bỏ các tin đồn, được truyền bá bởi những kẻ chống đối tiêm chủng về sự áp dụng các biện pháp mạnh để ép buộc tiêm chủng.

“Những biện pháp mạnh không được chấp nhận trong luật Ucraina, sẽ không có bác sĩ nào được dùng những biện pháp này. Nhiệm vụ của thầy thuốc là thông báo cho người dân về sự an toàn, hiệu quả kinh tế của việc gây miễn dịch sẽ bảo vệ con người, và trước hết là trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm sẽ dẫn đến tàn tật hoặc tử vong” – Moiseenko nhấn mạnh.

Tuần Châu Âu miễn dịch (ENI) chính là sáng kiến làm tăng mức nhận thức và hiểu biết về sự nhiễm trùng, về tính ưu việt của sự gây miễn dịch. Mục đích của nó là làm tăng nhận thức về tiêm chủng và về sự cần thiết cũng như quyền lợi của mỗi một đứa trẻ về việc được bảo vệ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm.

Từ 20 đến 26 tháng 4 năm 2009, Ucraina lần đầu tiên tiếp xúc với “Tuần Châu Âu miễn dịch” được bắt đầu từ năm 2005 ở 9 nước. Năm 2007, “Tuần miễn dịch” thu nạp thêm khoảng 20 nước trong khu vực. Năm 2008, 32 trong số 53 chính phủ – thành viên tổ chức sức khỏe thế giới WHO khu vực châu Âu đã tham gia.

Với mục đích đảm bảo cho một sự khởi đầu khỏe mạnh cho mỗi đứa trẻ, sự an toàn cho cuộc sống của người dân, sự gia tăng hiểu biết của xã hội về phòng ngừa – miễn dịch, bộ bảo vệ sức khỏe Ucraina đã ra sắc lệnh phê chuẩn kế hoạch hoạt động cho “Tuần Châu Âu miễn dịch”.

Tuyết Nguyễn
theo UNIAN