Theo thông tin từ trang web chính thức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), các khoản viện trợ kế tiếp cho Ucraina có thể được cung cấp vào tháng 6 và tháng 11.

Cũng theo những thông tin này, việc xem xét những khoản vay tiếp theo sẽ dựa trên những báo cáo về các chính sách kinh tế, tài chính của Ucraina cũng như những điều kiện phải thực hiện.

Theo những thông báo mới này, thì lượng tiền mà Ucraina có thể nhận được là 3.2 tỷ USD trong tháng 6 và tháng 11 là 3.8 tỷ USD( trong bản thỏa thuận cũ, thì hai lần cuối cùng sẽ được nhận trong tháng 8 khoảng 1.1 tỷ USD và tháng 11 khoảng 3 tỷ USD). Một trong những điều kiện để nhận viện trợ của IMF là chính phủ phải sửa đổi những dự báo về mức thâm hụt GDP trong năm nay khoảng 8% thay vì chỉ có 3% như đã thông báo lúc trước.

Chính phủ Ucraina đang dự kiến rằng, thời điểm này là lúc mà kinh tế đang dần hồi phục, chủ yếu là sự tăng sản lượng của các mặt hàng xuất khẩu. Nguyên nhân của việc này là do nhu cầu trên thị trường quốc tế đang tăng cao và các mặt hàng cúa Ucraina có lợi thế cạnh tranh do đồng grivna đang mất giá. Ngoài ra, việc nhà nước tăng cường hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng sẽ làm cho thị trường vay tín dụng sôi động trở lại.

Còn đối với các sản phẩm phục vụ trong nước, việc điều chỉnh giá cả, chất lượng sản phẩm cộng với sự đầu tư tăng cao cũng sẽ dẫn tới sự tăng trưởng đáng kể.

Chỉ số giá tiêu dùng(IPC) trong năm 2009 dự kiến sẽ chỉ khoảng 16% thay vì 17% như các dự đoán trước đó. Chính phủ cũng đang có mục tiêu giảm chỉ số lạm phát xuống còn 10% vào giữa năm 2010. Việc tăng cường sự độc lập của Ngân hàng quốc gia(NBU) cũng đang được xem xét để nhanh chóng thông qua. Và các chính sách tiền tệ của NBU phải đi cùng với mục tiêu chống lạm phát.

Phamxuan
theo SEG

»Cùng chủ đề