Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cho rằng, Ucraina có thể bị quyền mất độc lập của mình, nếu đi lệch nền móng dân chủ. Phát biểu của ông trên đài phát thanh “Tự do” của hãng Inter.

Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng, ngày nay mối đe dọa đó đang tồn tại. “Chúng ta đang sống trong một đất nước không có chương trình hành động, chúng ta sống rất ngẫu hứng, tôi cho rằng chính phủ là một trong những mối đe dọa vì nó có thể dẫn tới sự mất dân chủ, … xúi giục cải cách hiến pháp theo ý của một số người”,-Victor Yushchenko nói.

Ông cho hay, mục đích trên của cải cách là tồn tại, nhưng BYUT và Đảng vùng đã không thể thực hiện nó trong tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên họ rất có thể thực hiện ngay bây giờ việc chia đôi đất nước.

Theo Yushchenko, tồn tại kế hoạch mở rộng quyền hạn của Quốc hội trong ba năm và tiến hành bầu cử tổng thống trong nghị viện. “Nếu chúng ta tiến hành cải cách hiến pháp như vậy thì khoảng 15-20 năm nữa đất nước này sẽ không có dân chủ”.

Viktor Yushchenko nhấn mạnh rằng, Ucraina cần lập kế hoạch để thay đổi hệ thống quyền lực, thay đổi hệ thống bầu cử để đảm bảo rằng các cuộc bầu cử được tiến hành trên cơ sở của danh sách mở. Ông sẵn sàng đi đến bất kỳ thỏa thuận nào bao gồm cả việc bầu cử sớm.

Ngoài ra, Tổng thống Ucraina Victor Yushchenko còn cho rằng, việc thiếu sự dân chủ tại đất nước sẽ đe dọa đến chủ quyền vào toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina.

Victor Yushchenko yêu cầu quyết định về sự gia nhập của Ucraina vào Liên minh Châu Âu sẽ được thực hiện bằng trưng cầu ý dân.

“Nên hay không nên gia nhập vào nền văn minh châu Âu đó là lựa chọn của các bạn. Không ai có quyền quyết định thay cho các bạn kể cả việc gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO”, – Yushchenko nói.

Rất khó có thể thảo luận trong nước vấn đề gia nhập Ucraina vào NATO, nhưng ông đã bày tỏ tự tin rằng, người dân sẽ có lựa chọn đúng đắn nếu quyết định tham gia vào khối an ninh toàn cầu.

Nhớ lại trước đó, Chủ tịch Đảng Cộng sản Ucraina Petr Simonenko đã đề nghị Quốc hội tham khảo ý kiến của Yushchenko để tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO và làm thành viên của khu mậu dịch chung với Nga, Ka-dắc-xtan và Bê-la-rút.

Một mối đe dọa nữa cho Ucraina đó là hợp đồng khí đốt với Nga vào tháng 1 năm 2009. Thảo thuận cung cấp khí đốt đã không đáp ứng được những yêu cầu trong chính sách năng lượng quốc gia, Victor Yushchenko nói.

“Chúng ta cần phải cải thiện lại mối quan hệ với Liên bang Nga và đi tới mối quan hệ thị trường. Trong thời gian ba năm qua, Nga đã nâng mức giá khí đốt lên ba lần, khi đó Ucraina không sửa đổi lại giá khí đốt vận chuyển quá cảnh.

NNC
theo MID