Các chuyên gia phân tích của ngân hàng ING Wholesale Banking cho rằng, nếu trong trường hợp nào đó mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) không tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng tiếp theo cho Ucraina, thì điều này sẽ không ảnh hưởng mấy đến khả năng đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Các chuyên gia cho biết, với khoản tiền dự trữ khoảng 24.5 tỷ USD, và các khoản thu trong hoạt động nhập khẩu(4 tháng) Ngân hàng quốc gia(NBU) có thể duy trì tỷ giá ngoại tệ trung bình hiện nay trong một thời gian dài nữa.

“Hiện nay, sự rủi ro của tỷ giá đang ở mức thấp nhất dưới sự giám sát chặt chẽ bởi cả Ucraina và IMF, mà cụ thể hơn là Quỹ ổn định của nhà nước”, các nhà phân tích nói.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, trưởng phòng quan hệ đối ngoại của IMF Caroline Atkinson cho rằng còn quá sơm để bàn về việc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ucraina. Bà cũng lưu ý rằng, IMF sẽ có thể xem xét các khoản viện trợ bổ xung cho Ucraina sớm nhất là vào tháng 6 và muộn nhất là vào tháng 7.

Khoản viện trợ thứ 2 khoảng 2.8 tỷ USD đã được chính thức chuyển vào tài khoản của NBU, và 1.5 tỷ trong số đó được dùng cho ngân sách nhằm chi trả các khoản nợ của chính phủ.

Nếu theo đúng kế hoạch, khoản viện trợ thứ 3 khoảng 3 tỷ USD sẽ có thể được cung cấp vào 15-6 tới.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề