Tuần qua, Hội đồng an ninh quốc gia Ucraina đã họp để thảo luận về các điều khoản trong hợp đồng về khí đốt giữa Nga và Ucraina. Theo đánh giá của báo giới, cuộc họp này khiến người ta nhớ đến một quán bia dưới thời cấm rượu những năm 80 của thế kỷ trước hơn là cuộc họp của những nhà chính khách lãnh đạo quốc gia.

Trong cuộc hợp, Tổng thống Yushenko đã chỉ trích rất gay gắt Thủ tướng Timoshenko vì những hợp đồng không thể chấp nhận được, theo đánh giá của Tổng thống, do Thủ tướng ký.  

Bà Timoshenko đã phản pháo lại với một giọng đanh thép:

–    Đây không phải là cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia mà là một cuộc họp ma quái để che đậy sự tham nhũng. Tôi muốn cảnh báo rằng Nếu Hội đồng an ninh ra quyết định  trả lại ROSUKRENERGO thì việc này sẽ được giải quyết ở toà án. Tôi xin hết.

–    Rất cảm ơn, Iulia Vlađimirovna về lời phát biểu – Tổng thống trả lời

Người  đầu tiên  hứng chịu cơn cuồng nộ của Tổng thống là  Phó chủ tịch Tập đoàn  Dầu-Khí Ucraina Igo Điđenko khi ông này định giãi bày nguyên do vì sao phía Ucraina đồng ý  với mức giá cơ bản là 450 USD/nghìn mét khối. Theo lời ông này,  giá cơ bản được cân bằng bởi hệ số cao của giá Khí đốt và dầu Madut được sử dụng trong công thức tính tiền thanh toán.

“ Khỏi phải bình luận những điều mà anh cũng chẳng hiểu gì! Thực tình mà nói giá cơ bản  cần phải không quá 179.5 USD sau đó giá cơ bản này mới được nhân lên với các hệ số khác nhau…Hiệp định mà các ngài ký đấy là sự đồng hàng vô điều kiện. Các anh là một lũ bất tài! Người ta đã sỏ mũi các anh! Igo, anh sẽ sống ở trên hòn đảo nào vào năm 2009?- Tổng thống hỏi móc Igo Điđenko.

Trong lúc lãnh đạo của bên An ninh đang báo cáo trước Tổng Thống, Iulia Timoshenko đã kịp rời cuộc họp  và tiến hành đối thoại với các nhà báo. Bà cho biết ý định của Tổng thống muốn đưa trở lại thị trường  ROSUKRENERGO.

“ Iulia Vlađimirovna, bà dang diễn tuồng hay sao, hãy ra với các nhà báo của bà đi! Nếu bà mà là đàn ông thì tôi rất dễ làm việc và nói chuyện. Bà có biệt tài về những hành động gây hấn. Hãy để cho Chúa phán xét tôi! – Yushenko nói và gọi các thoả thuận về khí đốt của Thủ tướng là phiêu lưu mà cả đất nước  phải trả giá.

–    Còn ngài thì đã đưa đất nước đến chỗ vỡ nợ vào năm 1997! – Thủ tướng cũng khùng lên

–    Iulia Vladimirona, Bà thường ăn trộm khí  đốt, còn bây giờ lại lên giọng dạy đời làm thế nào để chống  tham nhũng! Chính  bà đã tạo dựng nên các mối quan hệ trong quốc hội nhờ tham nhũng! Mọi sự ở bà đều lập nên nhờ hối lộ!Nếu như bà không trả tiền các đồng nghiệp trong quốc hội, nếu như họ không mua cho bản thân xe Leksus… thì họ đã quay mặt đi với bà từ lâu rồi – Tổng thống nổi khùng.

Cơn thịnh nổ của Tổng thống bị nguội lại bởi lời đề nghị của Thủ tướng : – Viktor Andrayevich, hay kiện ra toà đi!  Viện kiểm sát của ngài, CBU cũng của ngài, Nếu có gì đó vi phạm pháp luật, hãy cho phát lệnh điều tra hình sự!

–    Toà án nào? Toà án của bà ấy à? Toà án mà bà đã kiểm soát bộ ấy à?! Hôm nay, bà đang bước trên xác người để đi đến mục đích của mình – Tổng thống trả lời.

Có lẽ, mọi lời bình luận ở đây cũng là thừa.

Trần Mai Tùng