Ucraina đã bắt đầu chuẩn bị các tài liệu cơ bản để ngưng thỏa thuận trú ngụ của hạm đội Biển đen Nga trên lãnh thổ Ucraina vào năm 2017. Tuyên bố của Giám đốc cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Ucraina Vasily Kirilich trên đài phát thanh “Tự do”.

“Vấn đề gia hạn thời gian trú ngụ của hạm đội Biển Đen Nga không được xem xét, bởi vì Hiến pháp sẽ không cho phép xây dựng cơ sở quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của Ucraina”, – ông nói.

Kirilich nói thêm, ” hiện không có bất kỳ đề xuất nào khác về thời hạn cư ngụ của hạm đội Biển Đen, nhà nước chỉ có một quan điểm duy nhất được ban hành cho tất cả các cấp.”

Hôm qua, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Admiral Vladimir Visotsky đã thừa nhận rằng, Hạm đội Biển Đen đã vi phạm thỏa thuận giữa nhà nước khi vận chuyển vũ khí trong thành phố Sebastopol ở Krưm, và hứa sẽ điều tra sự cố để giải thích cho phía Ucraina.

Hơn một tháng qua, tại Krưm đã xảy ra các vấn đề liên quan đến việc bắt giữ xe tải của Nga trở thiết bị quân sự. Ngày 23 tháng 7, Công an giao thông của thành phố Sevastopol đã nhiều lần chặn đoàn xe ôtô có trang bị tên lửa của Hạm đội Biển đen diễu hành trong khu vực thành phố mà không có sự chấp thuận từ phía nhà chức trách của Ucraina.

Hội đồng An ninh quốc gia Ucraina tuyên bố rằng, việc Nga vi phạm thỏa thuận về điều kiện cư trú của hạm đội Biển Đen trên lãnh thổ Ucraina nhằm mục đích gây thêm căng thẳng giữa hai nước.

Liên quan đến sai phạm của hạm đội Biển Đen, Bộ Ngoại giao Ucraina yêu cầu Mat-xcơ-va phải triệu hồi Tham tán Đại sứ quán Nga tại Ucraina Vladimir Lisenko, người chịu trách nhiệm về hạm đội của Nga. Lisenko buộc phải rời khỏi Ucraina trong khoảng thời gian từ ngày 27-28 tháng 7.

NguyenNghia
theo Segodnya