Bộ trưởng Quốc phòng Ucraina Yury Yekhanurov cho biết, Ucraina sẽ cho phép Nga tiếp tục sử dụng các căn cứ trên bán đảo Crimea phục vụ cho việc huấn luyện phi công hải quân.

Theo thỏa thuận song phương kí kết năm 1997, Nga sử dụng trung tâm huấn luyện phi công hải quân Nitka tại Ucraina như một căn cứ huấn luyện duy nhất cho các phi công hải quân. Tuy nhiên, Kiev ít sẵn sàng cho phép các phi công Nga huấn luyện tại căn cứ này trong vài năm trước đây và theo một số nguồn tin Kiev có kế hoạch cho Trung Quốc thuê căn cứ đó.

Trong chuyến thăm tới Belarus hôm 19/5, Bộ trưởng Yury Yekhanurov cho biết: “Nga không tiến hành các hoạt động huấn luyện trong vài năm nay, tuy nhiên hiện không có lý do nào để không thực hiện việc huấn luyện”.

Ông khẳng định tất cả các vấn đề liên quan đến việc thuê căn cứ đã được “giải quyết ở mức độ cao,” và các bên đang bàn bạc về thời điểm bắt đầu huấn luyện phi công Nga.

Nga sẽ trả “khoản tiền thích hợp” để thuê căn cứ, ông Yekhanurov cho biết nhưng không tiết lộ tổng giá trị thỏa thuận. Trung tâm Nitka được xây dựng trong kỉ nguyên Xô Viết phục vụ cho công tác huấn luyện các phi công để thực hiện các kĩ năng cất và hạ cánh trên boong tàu sân bay.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào đầu những năm 1990, căn cứ này vẫn chịu quyền thực thi pháp lý của Ucraina. Hải quân Ucraina không có tàu sân bay.

Moscow đã thông báo kế hoạch bắt đầu xây dựng một căn cứ huấn luyện phi công hải quân trên Biển Azov ở miền Nam nước Nga vào năm 2010. Trung tâm mới này sẽ được xây dựng tại một sân bay cũ gần thị trấn Eisk trên Biển Azov.

Theo Giám đốc trung tâm huấn luyện phi công hải quân của Nga, Alexander Mudrenov, trung tâm mới này sẽ tốn khoảng 24 tỷ rub (730 triệu USD) và sẽ hoàn tất sau 2 năm.

Nga, quốc gia có một tàu sân bay duy nhất Admiral Kuznetsov, có ý định hoàn tất việc phác thảo kế hoạch đóng một tàu sân bay mới chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân vào năm 2012 và chế tạo ít nhất 3 chiến hạm dành cho hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Phamxuan
theo RIA Novocti,VIT