Ngày hôm qua, 11-3, những sự kiện đáng chú ý nhất là cuộc họp của HĐBT và cuộc gặp của Tổng thống Victor Yushenco với các chủ ngân hàng. Các cuộc họp đã diễn ra hiệu quả, thông qua được những quyết định theo dự định.

Thông qua kế hoạch tài chính của “Naftogas”HĐBT đã thông qua kế hoạch tài chính của công ty cổ phần nhà nước “Naftogas” năm 2009. Dự toán được thông qua của Naftogas năm 2009 có thặng dư 3,8 tỷ grivna, thặn dư này chưa tính các chi phí để bơm khí đốt về hầm chứa ngầm mùa hè 2009 – 2010.

HĐBT thực hiện các yêu cầu của IMF

HĐBT đã nhất trí với dự luật sửa đổi “Luật về ngân sách quốc gia 2009”, loại bỏ khỏi ngân sách hai điều 84 và 86 đã khiến chính phủ của tổng thống Yushenco bị chỉ trích dữ dội. Nhưng mặc dù vậy IMF vẫn chưa có thông báo khi nào Ucraina sẽ được nhận khoản tín dụng lần hai đã bị hoãn. Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu hôm qua cũng đã tuyên bố họ chờ đợi ý kiến từ IMF. Chủ tịch Ngân hàng Tomas Mirov phát biểu “viện trợ hoàn toàn phụ thuộc vào việc có hay không sự hợp tác giữa Ucraina với IMF. Nếu hai bên đạt được thoả thuận chúng tôi sẵn sàng đầu tư hơn 1 tỷ euro (1,27 tỷ đô la) vào khu vực tài chính của Ucraina”.


Tổng thống Yushenco tuyên bố các ngân hàng đầu cơ sẽ phải làm việc với cơ quan điều traЮщенко заявил, что банки-спекулянты будут иметь дело с правоохранителями

Tại cuộc họp với các chủ ngân hàng hàng đầu tổng thống Victor Yushenco đã đưa ra yêu cầu NBU và các cơ quan bảo vệ luật pháp phải giám sát chặt chẽ các đơn đặt mưa ngoại tệ của các ngân hàng thương mại. Tổng thống lưu ý vào tuần trước đại diện 30 ngân hàng đã họp lại để đặt ra tỷ giá của đô la chỉ dựa trên kết quả thống kê. Ông tuyên bố cả Viện kiểm sát Tối cao, và SBU, cả cơ quan thuế “không được rời mắt khỏi các ngân hàng này”.

Tỷ giá đô la

Hồi 16.oo ngày 11-3 giá bán ra trung bình đô la tiền mặt là 8,40 grivna, giá mua vào trung bình là 8,20 grivna. So với chiều hôm 10-3 đô la đã đắt lên 0,2 cô pếch. Tỷ giá trung bình bán ra của euro là 10,75 grivna, giá mua vào trung bình là 10,60 grivna. Giá ban ra trung bình của đồng rúp là 2,50 grivna/10 rúp; giá mua vào trung bình là 2,20 grivna/10 rúp.

Trên thị trường liên ngân hàng đô la giá trung bình 8,18 – 8,36 grivna/$. Thị trường đóng cửa với giá 8,20 – 8,24 grivna/$.

Quỹ hưu trí ngừng sử dụng dịch vụ của các ngân hàng có vấn đề

Quỹ hưu trí Ucraina đã ngừng không chi trả lương hưu qua các ngân hàng có ban quản trị lâm thời như ngân hàng “Kiev”, “Nadra”, “Transbank”, “Ukrprombank”, các ngân hàng có quản trị viên của NBU như Ngân hàng phát triển địa phương và Ukrgasbank, cũng như hai ngân hàng “Châu Âu” và “Rodovid”. Các khách hàng đang nhận lương hưu tại các ngân hàng nói trên sẽ được chuyển về chi nhánh bưu điện tại nơi sinh sống.

Trả hết lương ngân sách tháng haiBộ trưởng lao động và chính sách xã hội Liudmila Denisova hôm thứ tư tuyên bố tính đến 1-3 chính phủ không còn nợ lương và các khoản chi trả từ ngân sách. Tuy nhiên theo lời bộ trưởng nợ lương vẫn còn khá lớn tại các doanh nghiệp kinh tế – tới 784 triệu grivna. Tập trung nhiều nhất là ở khối các doanh nghiệp phi nhà nước.

Phương Anh tổng hợp
theo Delo