Việc giảm số hàng nhập khẩu và tăng số lượng xuất khẩu, là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà chính phủ Ucraina muốn thực hiện trong cuộc chiến chống khủng hoảng.

Hội đồng bộ trưởng đang làm hết sức mình để ngăn chặn tỷ lệ nhập khẩu so với xuất khẩu ngày càng gia tăng. Trong những tháng gần đây, giá trị thặng dư suy giảm nhiều do sự mất giá của đồng grivna dẫn tới việc chính phủ ra một số điều luật nhằm hạn chế số lượng hàng nhập khẩu của một số quốc gia. Chính phủ đang bằng cách này hay cách khác hạn chế các mặt hàng nhập khẩu, ví dụ vào ngày 25-3 vừa qua đã đưa ra một vài khoản về việc thu thêm các loại thuế bổ xung

Bản dự thảo luận mới № 4262 “ Về việc sửa đổi và bổ xung một số luật nhằm cải thiện sự cân bằng của các khoản thanh toán của Ucraina» được Hội đồng bộ trưởng lập ra và đang chờ Quốc hội xem xét. Các chuyên gia cho rằng, với việc soạn thảo bộ luật mới này, chính phủ hy vọng sẽ có những bước tiến khác biệt trong cuộc chiến chống khủng hoảng. Nếu nó được Quốc hội thông qua, thì chính phủ sẽ nắm trong tay quyền “sinh sát” đối với các mặt hàng nhập khẩu.

Aleksandr Shlapak – phó thư kí cuả tổng thống – cho rằng, nếu Quốc hội thông qua điều luật này, chính phủ thận trọng trong việc tăng cường hay giảm bớt lượng hàng nhập khẩu, tốt nhất nên có những cuộc thảo luận với các đối tác của Ucraina thuộc thành viên của WTO.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bohdan Danilishin đánh giá dự thảo luật số 4262 có nhiều ý nghĩa tích cực, tuy nhiên nó vấp phải sự phản đối của những người thuộc phe đối lập. Họ cho rằng, nếu kiều luật này được thực hiện có thể là vật cản đường trong quá trình xin gia nhập WTO của Ucraina.  

Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách Igor Burakhovskiy nói: “ Thứ nhất, điều luật này đi ngược hoàn toàn với các điều kiện trở thành thành viên của WTO. Thứ hai, nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đối với các đối tác kinh doanh quen thuộc, dẫn tới ảnh hưởng cho các lần hợp tác tiếp theo. Việc hàng nhập khẩu bị cắt giảm có nguyên nhân trực tiếp là sự mất giá của đồng grivna, việc này sẽ dẫn tới việc các khoản đầu tư cũng bị giảm theo. Do đó tôi không tin rằng tỷ lệ xuất nhập khẩu sẽ tăng lên khi chúng ta thực hiện điều luật này”. Theo ông, Ucraina nên chú trọng tăng cường số lượng các mặt hàng xuất thì sẽ thích hợp và có hiệu quả hơn trong tình hình hiện nay.

Việc tăng thuế cũng phải xem xét đến quan điểm của các quốc gia mà Ucraina đang nhập khẩu xe của họ, chủ yếu là Nhật Bản. “ Liệu Ucraina có thể giảm bớt thị trường ôtô của nước đã cho mình vay khoảng 5 tỷ đô la. Chúng ta cũng không thể quên các nhà sản xuất từ châu Âu, việc tăng thuế nhập khẩu ôtô sẽ có thể dẫn tới việc các thị trường châu Âu đóng của đối với các sản phẩm thép của Ucraina,” –  Giám đốc Hiệp hội ô tô nhập khẩu Oleg Nazarenko cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, nếu muốn tăng hiệu quả việc làm này thì nên quan tâm tới bản chất các loại hàng hóa nhập khẩu vào Ucraina. “ Nếu các bạn nhìn vào thì thấy rõ ràng là các mặt hàng nhập khẩu quan trọng nhất của Ucraina hiện nay là khí đốt và năng lượng. Việc tăng chi phí nhập khẩu cho những mặt hàng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân do giá cả tăng cao,” –  các chuyên gia phân tích.

Nếu dự thảo luật này được thông qua, thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến một số doanh nghiệp lớn mà có tầm ảnh hưởng đến nhiều đại biểu trong Quốc hội. Do đó các chuyên gia đánh giá rằng sẽ rất  khó khăn cho chính phủ của thủ tướng Tymoshenko nếu muốn thông qua điều này.

Phamxuan
theo Unian