Andrey Portnov, một đại biểu quốc hội của khối BYUT nói: 11 tỷ m3 khí đốt mà Cty “RosUkrEnergo” đòi đã được giải phóng hải quan hoàn toàn. Tiền được chuyển vào ngân sách. Thực tế các cơ quan tư pháp đã không bắt được lượng khí đốt này và nó đã được sử dụng cho tiêu dùng của nhân dân. Cty “RosUkrEnergo” thực tế đã không có phần khí đốt này.

Theo lời ông A.Portnov thì khối BYUT đã chiến thắng toàn diện trong cuộc đối đầu này với SBU. Chiến thắng này cũng làm BYUT mất thanh thế vì các đại biểu quốc hội của khối phải đương đầu lập trật tự ở nơi mà Viện công tố thực tế không thể bảo vệ tính hợp pháp vì cơ quan này trực thuộc quyền kiểm soát của Tổng thống.

Trong khi đó, phó cục trưởng Cục an ninh quốc gia (SBU), ông Khoroshkovsky nói rằng, cơ quan này có thể dung Đội đặc nhiệm “Alfa” tấn công vào tòa nhà chính phủ nếu không nhận được tài liệu giải tỏa hải quan số lượng gas nói trên của “RosUkrEnergo”. Một phần tài liệu về số khí đốt này nằm trong tay ông Phó Thủ tướng A.Turchinov.  Ông nói, Cty “RosUkrEnergo” đã thưa kiện chống lại “NaftoGas Ucraina” tại Tòa kinh tế của Thụy Điển.

Ông này cho hay số tài liệu lấy tại trụ sở của “NaftoGas” là chưa đủ nói lên số khí đốt này chuyển tư cách sở hữu như thế nào. Chừng nào chúng tôi chưa trả lời được câu hỏi này thỉ chúng tôi còn quan tâm đến các tài liệu. Chúng tôi đã làm công văn đòi nhưng vẫn chưa có trả lời xác đáng. Và nếu không nhận được những tài liệu này thì đừng ai ngạc nhiên sự xuất hiện của “Đội Alfa” trong tòa nhà chính phủ. Cơ quan SBU chỉ cố xác minh chủ sở hữu hợp pháp của số gas nói trên.

Ông giải thích rằng, nhà nước ngopài ra còn là bộ máy cưỡng bức. Không có những tài liệu này thì công việc không tiến triển được. Vấn đề là vấn đề tham nhũng trong hang ngũ cấp cao của chính quyền.

Ông này không nói ai trong số quan chức chính phủ có mặt trong vụ án này mà chỉ nói bao giờ có bằng chứng thì sẽ thông báo cho thông tin đại chúng. 

Hoàng Xuân Kiểm