Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina(MID) Konstantin Eliseev trong một cuộc phóng vấn cho biết, Ucraina cần phải ngay lập tức hợp tác với Liên minh châu Âu(EU) trong cuộc chiến chống lại cướp biển Somali để bảo vệ các hoạt động hàng hải gần bờ biển nước này.

“MID đang xem xét những vấn đề xung quanh sự việc này. Chúng tôi tin rằng đây là vấn đề chính trị quan trọng, không chỉ liên quan đến kinh nghiệm hợp tác của Ucraina đối với EU và HATO trong lĩnh vực này, mà còn để bảo đảm an ninh và an toàn của những công dân Ucraina,” – ông nói.

Konstantin Eliseev lưu ý rằng, vấn đề này đã được MID đưa ra một kế hoạch cụ thể từ nửa năm trước, trong đó còn có sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan. Vấn đề này một lần nữa được hâm nóng trở lại khi xảy ra sự kiện tàu Ariana của Hy Lạp bị cướp biển Somali bắt giữ cùng với 24 con tin đều là công dân Ucraina.

“MID đã hoàn tất được một bản kế hoạch cụ thể, việc hợp tác cũng đã được chuyển đến các ban ngành liên quan, cũng như đạt được sự đánh giá cao từ Hội đồng Bộ trưởng,” – ông nói thêm.  

Ngài thứ trưởng còn cho biết thêm, ông đã có cuộc bàn bạc chính thức với Ban thư ký của EU và nhận được sự đánh giá tích cực cũng như ủng hộ của tổ chức này.Tuy nhiên, hiện nay nguồn tài chính cần thiết cho sự tham gia của Ucraina trong chiến dịch chống cướp biển vẫn còn chưa có.

“Việc cấp thiết mà MID phải giải quyết hiện nay là tìm đâu ra nguồn tài chính cho hoạt động này. Đây là một thực tế mà chúng tôi phải chấp nhận, nhưng tôi tin tưởng rằng, sẽ nhận được sự hợp tác tích cực của các công ty hàng hải, các chủ tàu, chính phủ cũng như EU nếu họ thấy được cái lợi thu được sẽ vô cùng lớn so với chi phí bỏ ra,” – Konstantin Eliseev giải thích.

Ông nói thêm, nếu trong trường hợp Ucraina tham gia các hoạt động này, những tàu hộ tống của EU hoặc HATO sẽ treo cờ của Ucraina hoặc trong đội tàu này có sự tham gia của công dân Ucraina.

Trước đó, tổng thống Viktor Yushchenko cho biết, Ucraina sẵn sàng tham gia tích cực trong hoạt động chống cướp biển của EU đang triển khai với tên gọi “Chiến dịch Atalanta”. Ucraina có thể phục vụ các công tác hậu cần, bảo đảm tính thông suốt của các tuyến đường biển cũng như bảo vệ các tàu thương mại.

Bộ Quốc phòng đánh giá, nếu tham gia vào các chiến dịch này, Ucraina sẽ tiêu tốn khoảng 35 triệu UAH mỗi tháng.  

Phamxuan
theo Unian