Uỷ ban quốc gia Ucraina về vấn đề quản lý liên lạc (NKRS) đã cấm các nhà cung cấp dịch vụ di động được xác lập mức cước di động bằng không, cũng như sử dụng thông tin này trong quảng cáo.

Theo NKRS, mức cước này khiến cho người sử dụng dịch vụ di động bị nhầm lẫn. Theo uỷ viên uỷ ban bà Liudmila Artiusenko cho biết “mức cước bằng không không có và không thể có”. Trong luật “Về viễn thông” có nói, mức cước không thể thấp hơn giá thành. Đây rõ ràng là sự phá giá”, – bà nói thêm.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động phải xem xét lại mức cước trước ngày 1-9. Trong trường hợp không xem xét NKRS sẽ kiện lên uỷ ban chống độc quyền.

Tờ Commersant viết, NKRS đã tiến hành phân tích mức cước dịch vụ di động tại Ucraina theo đơn đặt hàng của công ty “Kievstar”. Tích cực sử dụng mức cước bằng không nhất là hai nhà cung cấp dịch vụ MTS và “Astelit”. Trong đó nếu lượng thuê bao tại Astelit trong tháng 4 là 38 nghìn, tháng 5 là 55 nghìn, thì tại Kievstar số lượng thuê bao lại sụt giảm hơn 200 nghìn trong tháng 4 và 120 nghìn trong tháng 5.

Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ di động cho rằng, hành động của NKRS là bất hợp pháp, vì uỷ ban đã can thiệp vào chính sách biểu giá của công ty di động. Tuy nhiên theo ý kiến các chuyên gia, quyết định của uỷ ban có thể tạo nên những quy định minh bạch hơn để định giá liên lạc di động.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina