(DN.ODESA)-Ucraina bán vũ khí cho những quốc gia khác, bao gồm cả Gruzia là hoàn toàn hợp pháp – tuyên bố của chủ tịch ủy ban an ninh Ucraina (SBU) ông Valentin Nalyvaychenko trong buổi phóng vấn với báo “Sự thật cách mạng” ngày hôm nay (20/10/2008).

“Phải chính thức tuyên bố rằng – theo như hồ sơ của SBU, Ucraina không thực hiện việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp nào cho các quốc gia khác. Ukraina chỉ cung cấp hợp pháp theo hợp đồng và theo các điều khoản quốc tế. Tôi có thể nói rằng, không có bất kỳ đơn vị của chúng tôi bán vũ khí bất hợp pháp cho Gruzia, và điều này đã được xác nhận bởi các phương tiện truyền thông quốc gia “- Nalyvaychenko cho hay.
Theo đề nghị kiểm tra tính hợp pháp của bản hợp đồng buôn bán vũ khí với Gruzia, chủ tịch hội đồng thẩm định lâm thời ông Valery Konovalyuk trước đó nói rằng, trong thời gian giao bán vũ khí đã vi phạm pháp luật. Đặc biệt, theo như dữ liệu của ông, Ucraina vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Gruzia ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột ở Nam Ossetia vào tháng 8, và số tiền thu được từ việc buôn bán vũ khí không được xung quỹ.

Ngoài ra, theo hội đồng thẩm định, việc cung cấp vũ khí cho Gruzia được sự chỉ đạo trực tiếp của tổng thống Vichto Yushenko. Sự việc này do Viện trưởng Viện kiểm sát Ucraina trực tiếp tiến hành kiểm tra.

Nalyvaychenko bác bỏ hoàn toàn thông tin về sự chỉ đạo của người đứng đầu nhà nước trong việc bán vũ khí cho Gruzia.

“Tổng thống Ukraina không ban hành bất ký sắc lệnh hay liên quan đến các đơn đặt hàng được gọi là bất hợp pháp trong việc xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài,” – ông nói.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tại Ukraina đang làm việc một hệ thống chuyên gia giám sát đầy năng lực và hiệu quả, tuy nhiên, những lập luận về việc buôn bán vũ khí trái phép cho Gruzia là vô căn cứ, không đúng sự thật” – chủ tịch SBU cho biết thêm.

NNC
theo Rian