Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ucraina tuyên bố, thông tin các kho trữ khí đốt dưới lòng đất của Ucraina thuộc quyền sở hữu của Gazprom bị thất thoát là điều hoàn toàn sai lệch.

Hôm qua (24/6), phó chủ tịch tập đoàn khí đốt nhà nước của Nga – Gazprom Alexander Medvedev tuyên bố, tập đoàn đã từ chối bơm khí đốt vào các kho trữ của Ucraina do lượng nhiên liệu tại thời điểm này đã thất thoát đến 8 tỷ m3.

Đại diện Naftogaz phát biểu trước báo giới rằng hợp đồng hiện nay giữa Naftogaz và Gazprom không có mối liên hệ trực tiếp đến tiến trình bơm khí đốt vào Naftogaz và vấn đề quá cảnh của Nga. Tập đoàn cho biết, kể từ đầu năm 2006 các kho dưới lòng đất của Ucraina đã không trữ khí đốt của Gazprom.

Tập đoàn Naftogaz khẳng định, tất cả lượng khí đốt quá cảnh của Nga chạy qua lãnh thổ Ucraina đã được chuyển hết sang cá nước tiêu dùng châu Âu.

Báo giới cho hay, để đảm bảo vận chuyển khí đốt trong những giờ cao điểm, Naftogaz đã kêu gọi Gazprom bơm lượng khí đốt bổ sung vào các kho dự trữ của Ucraina bởi giữa hai tập đoàn này còn tồn tại một hợp đồng khí đốt. Song Naftogaz vẫn chưa nhận được lời đề xuất nào từ phía Nga.

Naftogaz thông báo, tính đến ngày 24/6 các kho trữ của dưới lòng đất của Ucraina có 19,25 tỷ m3 khí đốt, nhiều hơn 1 tỷ m3 so với giai đoạn cùng kỳ năm 2007 và 2008.

Các hãng truyền thông đưa tin, lượng khí đốt dưới lòng đất này Ucraina sẽ sử dụng để đảm bảo tính liên tục trong hệ thống vận tải nhiên liệu sang lục địa Á-Âu.

NNC
theo VIT