Ủy ban liên ngành của Bộ xây dựng và phát triển các vùng đã hoàn tất giai đoạn lựa chọn các công ty được nhà nước hỗ trợ hoàn thiện các khu chung cư có tỷ lệ hoàn thành cao. Theo kết quả tuyển chọn sẽ chỉ có 82 khu được đầu tư trong tổng số 495 khu nhà đang xây dựng dở dang.

Tổng số đầu tư của nhà nước không phải là 2,5 tỷ grivna theo dự kiến, mà chỉ là 1,1 tỷ grivna. Tiền sẽ được chuyển cho các công ty trong vòng 1 – 1,5 tháng tới, sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Hôm thứ sáu Bộ xây dựng và phát triển các vùng đã tổ chức cuộc tuyển chọn cuối cùng có yếu tố đấu giá để chọn ra các công ty sẽ được nhận hỗ trợ của nhà nước để hoàn tất các công trình nhà ở đã có tỷ lệ hoàn thành hơn 70%. Từ ngày 7 đến 17-6 đã tiến hành 6 cuộc tuyển chọn như vậy. Tổng cộng chọn ra được 75 công ty, các công ty này sẽ hoàn tất 82 khu chung cư trong thời hạn không muộn hơn ngày 25-12.

Các cuộc đấu giá được tổ chức trên cơ sở luật thông qua từ tháng 11 năm ngoái do nhu cầu đấu tranh với khủng hoảng trong lĩnh vực xây dựng. Theo luật này, trong trường hợp nhà đầu tư đã thanh toán 25% giá trị nhà ở thì nhà nước có trách nhiệm cấp tín dụng ưu đãi đối với số lượng phải trả còn lại với lãi suất 16%/năm trong vòng 30 năm.

Để hoàn thiện 82 khu chung cư này dự kiến sẽ chi 1,1 tỷ grivna từ ngân sách nhà nước, lấy từ nguồn thu bán trái phiếu của Cơ quan cầm cố quốc gia. Hiện đã phát hành trái phiếu với tổng số 502,5 triệu grivna. Trước đó có kế hoạch chi 2,5 tỷ grivna – số lượng còn thiếu sẽ do Ukreximbank và Ngân hàng Tiết kiệm cho vay tín dụng. Tuy nhiên việc dùng tiền của ngân hàng nhà nước để cho cá nhân vay đã không thực hiện được.

Tổng cộng Bộ xây dựng và phát triển nhà ở đã nhận được đề nghị của 172 công ty. Theo lời nguồn tin của Podrobnosti từ Bộ, giá đấu thầu thấp nhất cho 1 m2 nhà ở là do các công ty xây dựng nhà ở từ tỉnh Chernhigovskaia, Vinhitskaia và Khmelnhitskaia đưa ra ở mức 2,95 nghìn grivna, còn giá cao nhất là ở tỉnh Kharkovskaia, Dnhiepropetrovskaia và Odesskaia đưa ra – 5,94 nghìn grivna. Mức giá trần quá thấp đã khiến nhiều công ty phải bỏ cuộc. Chúng tôi cũng nộp hồ sơ dự thầu nhưng sau đó phải bỏ cuộc. Ủy ban Bộ đã đặt mức giá trần quá thấp, với mức giá đó thì chúng tôi sẽ lỗ”, – giám đốc các vấn đề kinh tế công ty “MTB Group” Igor Symbala cho biết. Theo trưởng ban bán hàng công ty “Olgen” (tỉnh Chernhigovskaia) Alechsandr Sestakov, cuộc đấu thầu trước hết là nhắm đến các công ty có hợp đồng đối tác về nguyên vật liệu, do đó có thể đưa ra mức giá thành khá thấp.

Dự án đầu tư sẽ được thực hiện thông qua các ngân hàng được Cơ quan cầm cố quốc gia ủy nhiệm. Các công ty sẽ được nhận tiền ít nhất là sáu 1 – 1,5 tháng nữa sau khi kết quả đấu thầu được công bố – đây là thời hạn cần thiết để hoàn thành các thủ tục hồ sơ.

Các nhà tham gia thị trường tin rằng, 82 khu chung cư thắng thầu sẽ được hoàn tất. “Tuy nhiên sau đó dự án hoàn thiện các khu nhà có tỷ lệ hoàn tất cap sẽ bị ngưng lại một thời gian khá dài, vì chính phủ sẽ không  thể tìm ra tiền do khủng hoảng”, – ông Symbala cho biết. “Số lượng nhà được hoàn tất này sẽ không thể thay đổi gì đáng kể đối với thị trường. Tuy nhiên một số công ty xây dựng nhỏ tại các tỉnh sẽ được lợi không nhỏ”, – giám đốc công ty “Elko-Bud” (tỉnh Dnhiepropetrovskaia) Vitaly Gachev nhận định.

Phương Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề