Ngày 30 tháng 9 đã đăng ký dự luật quyết định của quốc hội Ukraina về thay đổi địa giới hành chính của tỉnh Lugansk. UBHC tỉnh đề nghị chuyển sự trực thuộc hành chính của một số thành phố trong tỉnh. Trong khi đó chủ tịch UBHC tỉnh Donetsk Sergey Taruta khẳng định thông tin nói rằng tỉnh dự định trao đổi sân bay Donetsk với lãnh thổ gần thành phố Donetsk.

Như UBHC tỉnh Lugansk thông báo trên trang Fb, mục đích của các quyết định là lập các quan hệ về trật tự địa giới hành chính trong điều kiện hiện nay và bảo đảm đời sống tại các địa điểm dân cư. 

Những dự án này tiên liệu việc chuyển thành trực thuộc hành chính huyện Novoaydar của tỉnh Lugansk: thành phố Schastye của quận Oktyabrskiy của Hội đồng tp Lugansk; các xã Trehyzbenka và Krymskoye của huyện Slavyanoserbskiy; 
chuyển thành trực thuộc hành chính của huyện Popasnoye: tp Gornoye và Zolotoye, thị trấn Toskivka và Nhizhneye hiện tại trực thuộc hành chính thành phố Pervomaysk; thị trấn Novotoskiskivskoye hiện trực thuộc hành chính thành phố Kirov; thị trấn Chernuhino hiện trực thuộc huyện Perevalskiy. 
Kết quả thông qua các nghị quyết sẽ có thể giải quyết nhiều vấn đề. Đến ngày hôm nay các thành phố và thị trấn nói trên về hành chính trực thuộc các Hội đồng tp Lugansk, Pervomaysk và Kirovsk và đang dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraina, nhưng không thể thực hiện được các quyền hạn của mình một cách đầy đủ, đặc biệt trong lĩnh vực ngân sách, bởi vì tp Lugansk, Kirovsk và Pervomaysk đang dưới sự kiểm soát của các băng đảng vũ trang bất hợp pháp. 
 • Trong khi đó ở tỉnh Donetsk ông Taruta đã thừa nhận có sự thương lượng đổi sân bay Donetsk. “Thương lượng về đổi sân bay quả thật có tiến hành, Đáng tiếc là Novoazovsk trong các thương lượng này không được thảo luận – nó hiện đang là thành phố bị chiếm đóng. Việc trao đổi được thực hiện trên lãnh thổ đến sát thành phố Donetsk. Vấn đề nói đến lãnh thổ lớn”, – chủ tịch UBHC tỉnh Taruta nói. Lưu ý rằng trước đó báo chí đưa tin về việc quân đội Ukraina đang cố kiềm giữ sân bay thành phố Donetsk để tiến hành trao đổi với tp Novoasovsk bị chiếm đóng hôm 25 tháng 8.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian/LB.ua