Quá trình bầu cử bất thường vào quốc hội Ukraina sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 5, còn việc khiếu nại sắc lệnh của tổng thống về giải tán quốc hội là vô ích.

Trên hình: Đảng Golos của ca sĩ Vakarchuk có Slogan: Tôi là tiếng nói của sự đổi thay. Đảng Golos vừa mới hoàn tất thủ tục đăng ký tư pháp, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trong cuộc bầu cử sắp đảng này sẽ hút một phần cử tri của BPP.

Người đứng đầu UBBC trung ương Ukraina Tetiana Slipachuk thông báo rằng ngày 24 tháng 5 ở Ukraina bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Điều này sẽ xảy ra vào ngày hôm sau ngày công bố chính thức sắc lệnh của tổng thống về giải tán quốc hội hiện nay.

“Ngày 23 tháng 5 năm 2019, thực tế sau khi công bố sắc lệnh tổng thống ký ngày 21 tháng 5 năm 2019 về giải tán quốc hội và quy định ngày bầu cử đại biểu nhân dân vào quốc hội thì quá trình vận đồng bầu cử trước thời hạn sẽ bắt đầu từ ngày hôm sau, sau ngày công bố sắc lệnh, nghĩa là vào ngày 24 tháng 5 năm 2019”, – bà Slipachuk nói.

Theo lời bà, quá trình vận động tranh cử bắt đầu không phụ thuộc vào quyết định bất kỳ của UBBC trung ương Ukraina.

Bà chủ tịch UBBC cho biết việc khiếu nại sắc lệnh tổng thống về giải tán quốc hội và quy định ngày bầu cử trước thời hạn vào ngày 21 tháng 7 năm 2019 không ảnh hưởng tới quá trình bầu cử.

Lưu ý rằng, sắc lệnh của tổng thống Zelenskiy về giải tán quốc hội đã được công bố trên cổng thông tin của chính phủ.

Trước đó chủ tịch quốc hội Parubiy tuyên bố sắc lệnh giải tán quốc hội của tổng thống là không hợp hiến và hứa sẽ khiếu nại, đồng thời quốc hội Ukraina từ chối sửa đổi luật bầu cử theo đề xuất của tổng thống. Đáp lại, phía tổng thống nói rằng, sẽ bầu cử quốc hội trước thời hạn theo luật bầu cử cũ.

Người đứng đầu UBBC trung ương Slipachuk cảnh báo các luật pháp hiện hành không cho UBBC hoàn thành đúng hạn sự chuẩn bị cho bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Bà cho biết hệ thống mua sắm công của UBBC không kịp in ấn lá phiếu. Chẳng hạn, các thương vụ quốc tế mà đòi hỏi tiến hành trong thời hạn 2 tháng thì không thể làm được xét về mặt tư pháp. Kết quả là chúng cũng có thể sẽ bị khiếu kiện.

Ngoài ra, còn một số vấn đề liên quan tới thỏa thuận sửa đổi luật bầu cử ĐBND. Nghĩa là thực tế lập pháp hiện tại chuẩn bị quá trì vận động bầu cử là chưa thực tế.

Vì thế UBBC trung ương kêu gọi tổng thống, quốc hội và HĐBT nhanh chóng thông qua các quyết định cần thiết. Bà nhấn mạnh tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn mà không vi phạm luật pháp là không thể làm được trong điều kiện như thế.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề