Hai cựu quan chức chế độ Yanukovich – Andrey Kluyev và Anatoly Shariy đã được UBBC trung ương đăng ký là ứng viên ĐBND vào quốc hội Ukraina, được phép tham gia vào cuộc bầu cử ngày 21 tháng 7 năm 2019.

Cả hai quan chức này cho tới nay vẫn chưa rõ có sống ở Ukraina hay không nhưng theo địa chỉ đăng ký ở tỉnh Donetsk và họ có quyền tham gia ứng cử ĐBND.

Cựu nhà báo, ĐBND Mustafa Nayem phẫn nộ về sự kiên này và viết trên kênh Telegram như sau.

“Tòa án tối cao đã buộc UBBC đăng ký cho ông Kluyev làm ứng cử viên ĐBND. Té ra chúng ta đều là những kẻ ngu ngốc cả trong tất cả những năm chế độ “Các khu vực” thì chúng ta đã sống, làm việc và đau khổ trên lãnh thổ Ukraina.

Giờ lại thêm một gánh nặng để chúng ta buộc phải xuống đường đấu
tranh. Bất luận là ai làm ra gánh nặng nhưng dù sao thì người dân cũng sẽ xuống
đường để giải quyết.  Mọi người sẽ buộc tội
chính quyền như từng đã buộc tội Yanukovich, buộc tội Poroshenko trong tất cả
những bất công đã xảy ra.

Không một điều gì cản trở suy nghĩ của người dân về Volodimir Zelenskiy, nếu như văn phòng tổng thống xem chuyện đăng lý ứng viên này là bình thường. Tôi khuyên họ: thứ nhất phải có sự đánh giá chính trị công khai sự kiện này, giải thích tại sao một người đang bị truy nã suốt 5 năm không tìm thấy như ông Shariy lại có thể ứng cử đại biểu nhân dân. Thứ nữa, “Người hầu nhân dân” phải kêu gọi các đảng và các ứng viên độc lập phải làm mọi cách để ông Kluyev không trúng cử vào quốc hội.

Đảng Golos cũng vậy, cần phải làm điều tương tự vì công bằng. Sự im lặng của chính quyền sẽ được xem là sự ủng hộ bọn cơ hội và ủng hộ sự bất công”, – ông Nayem viết.

Theo dữ liệu của cơ quan công tố trong 5 năm qua ông Kluyev chỉ có ở Ukraina 9 ngày, vào tháng 1 năm 2014 và đang bị cơ quan điều tra tìm kiếm. Ông Shariy không sống ở Ukraina, sau vụ nổ súng trong tiệm McDonald vào năm 2011 ông trốn ra nước ngoài để  trốn cơ quan điều tra…  Nay ông được ghi nhận là ứng viên số 1 trong Danh sách tham gia ứng cử của đảng mang tên ông “Đảng Shariy”.

Các quyết định của UBBC dù có buồn cười đến đâu cũng đều dựa vào quyết định của tòa án nói rằng hai ứng viên này trong 5 năm qua vẫn sống ở Ukraina theo luật định và vì thế có quyền ứng cử.

Trong khi đó các tích cực viên đã tập trung mít tinh trên quảng trường độc lập ở Kyiv đòi tòa án tối cao hủy bỏ “quyết định sai trái” của mình. Đại diện những người biểu tình, ông Sinhitsyn tuyên bố cho hai ngày để sửa đổi quyết định, sau đó nếu không thay đổi thì sẽ biểu tình lâu dài.

Theo lời ông Sinhitsyn ông Kluyev và ông Shariy không có quyền đạo đức nào để tham gia và bầu cử, kể cả quyền về tư pháp. Ông kêu gọi tổng thống Zelenskiy ngăn chặn ngay hành vi này bởi vì ông là người bảo đảm Hiến pháp mà tòa án tối cao và UBBC đã nhổ vào đó bãi nước bọt khi quyết định cho phép ông Shariy và ông Kluyev tham gia bầu cử.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề