Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko bác bỏ thông tin về việc giảm giá vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu trong năm 2010. Bà đã tuyên bố như vậy tại cuộc họp của chính phủ ngày hôm nay.

Bà nói: “Từ ngày 1 tháng 1 năm 2010 giá vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina sang châu Âu sẽ tăng lên đáng kể. Về bản chất đó là một sự tăng giá đáng kể đầu tiên – khoảng 65-70%, kể từ 18 năm lại đây và phụ thuộc vào giá dầu mỏ”. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Ucraina và Nga thực hiện chu tất những điều kiện của hợp đồng về cung cấp khí đốt và vận chuyển quá cảnh khí đốt Nga. Bà giải thích: – “Cả hai bên Nga và Ucraina tin tưởng rằng, vào tuần Nô-en sẽ không còn có những mắc mớ đã từng trở thành truyền thống cùng với khủng hoảng trong lĩnh vực khí đốt. Mọi thứ sẽ qua một cách êm ấm và trên cơ sở những hợp đồng đã ký kết”.

Như “UNIAN” đã đưa tin, ngày 1 tháng 9 Tymoshenko tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với phía Nga rằng, “NaftoGas” sẽ chỉ thanh toán tiền khí đốt thực tế đã dụng. Nói riêng, năm 2010 Ucraina dự định sẽ nhập khẩu 27 tỷ mét khối khí đốt .

Sau đó một số phương tiện thông tin đại chúng thống báo rằng, thay vì hạ thấp khối lượng khí đốt sẽ dùng Tymoshenko “tuồng như đã đề xuất” giảm cho phía Nga giá vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ucraina.

Trong năm 2009 giá vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ucraina là $1,7/1000 m3 cho 100km vận chuyển.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề