(DN.ODESA) – Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko tuyên bố trước báo giới, Tổng thống Viktor Yushchenko cần phải tự xin từ chức trước khi tiến hành các thủ tục tố tụng.

“Nếu như ông ta còn lại một chút lương tâm sau những hoạt động tham nhũng liên quan đến Ngân hàng quốc gia, thì ông ta cần phải tự đệ đơn từ chức khỏi cương vị hiện tại. Đừng làm mất thời gian của quốc hội và các cơ quan luật pháp khi hoàn tất các thủ tục tố tụng “ – Tymoshenko nói.

“Tất cả những tuyên bố của Yushenko là không đúng sự thật khi ông ta cố gắng phủ nhận cáo buộc về sự dính líu của mình vào các hoạt động tham nhũng cùng với NBU nhằm kiếm chác hàng tỷ grivna thông qua đầu cơ ngoại tệ. Yushenko đã không còn bất kỳ sự hỗ trợ nào trong xã hội ” – Tymoshenko quả quyết.

Thủ tướng cho rằng, chính cá nhân bà và khối BYUT sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Ngân hàng quốc gia.

“Nếu tại Ngân hàng quốc gia không có sự được thay đổi – không có đơn từ chức của ban quản trị, không có những chính sách thỏa đáng, và Yuchshenko không chịu sa thải Thống đốc NBU Stelmak thì chúng tôi sẽ cùng với các nghị sĩ trong quốc hội làm điều này”, tuyên bố hùng hồn của Thủ tướng trước báo giới.

Vài ngày trước, Tymoshenko đã lên án Yushchenko cố tình đưa đất nước vào tình trạng vỡ nợ và mưu toan tìm lối thoát trong tình thế khẩn cấp.

Lãnh tụ của phe đối lập Đảng khu vực Viktor Yanukovych lại cho rằng, cả Thủ tướng và Tổng thống Ucraina cần phải từ chức, còn đa số trong nghị viện phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hành động của mình.

Hai đảng không thuộc quốc hội là Đảng xã hội và Đảng “Toàn Ucraina thống nhất và Tự do” cũng yêu cầu Tổng thống Viktor Yushchenko và Phòng chính phủ phải nộp đơn từ chức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Mykola Tomenko cho biết, đến thời điểm này khối BYUT vẫn chưa chuẩn bị công văn hay bàn luận tại các cuộc họp về vấn đề tố cáo Yushchenko.

NNC
theo Kores