Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đã kêu gọi ban lãnh đạo Đảng đối lập Đảng vùng dừng ngay việc phong tỏa hoạt động của Quốc hội và bỏ ý định đòi thông qua luật tăng tiền lương, bởi vì nền kinh tế đất nước sẽ phải chịu một hậu quả nặng nề khi thực hiện các yêu cầu đó.

Đại biểu Đảng vùng đã tuần thứ ba phong tỏa hoạt động của Quốc hội với yêu cầu tăng lương trong nước.

“Tôi muốn kêu gọi lãnh tụ Đảng vùng Yanukovich và ông Azarov, những người có thể nói là chuyên gia kinh tế. Họ thừa hiểu hậu quả sẽ như thế nào đối với nền kinh tế đất nước khi thực hiện yêu cầu tăng lương và phụ cấp xã hội vào lúc này. Đề xuất trên có thể gây phương hại đến hệ thống tài chính và ngân sách nhà nước. Nếu như họ còn tiếp tục đòi hỏi – đó chính là một hành vi tội ác. Mong tất cả hãy dừng lại khẩn trương”, Tymoshenko cho biết.

Thủ tướng nói thêm, yêu cầu của Đảng khu vực quá bất ngờ, nếu như thực hiện nó vào thời điểm hiện tại thì ngân sách sẽ phải chi khoảng 46 tỷ grivna (6 tỷ đôla) trong vòng nửa năm. Lúc đó ngân sách nhà nước sẽ bị phá hủy hoàn toàn và không còn giữ được sự ổn định.

Theo Tymoshenko, Đảng vùng phong tỏa Quốc hội đồng nghĩa với việc ngăn chặn quá trình xem xét và thông qua các dự luật chống khủng hoảng. Cũng có nghĩa là phá hoại đất nước, phá hoại ngân sách, thực hiện chính sách mị dân với hy vọng chiến thắng trong bầu cử tổng thống. Những âm mưu đó của Đảng vùng cần phải được ngăn chặn.

Vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung

Thêm một ngày nữa Quốc hội không hoạt động, các đại biểu vẫn chưa đạt được thỏa thuận về tăng tiền lương, tiền trợ cấp. Đại biểu của Đảng vùng vẫn chặn lối vào của hội trường. Họ đề nghị một dự luật mới về tăng tiêu chuẩn xã hội và yêu cầu cung cấp tài chính khoảng 15 tỷ grivna. Tuy nhiên, phe Thủ tướng vẫn giữ nguyên lập trường là ngân sách không có tiền.

Video:

NguyenNghia
theo Inter, Rian

»Cùng chủ đề