Hội đồng Bộ trưởng vừa chính thức yêu cầu Naftogaz, Ủy ban Điện lực quốc gia (NERC), Bộ Năng lượng và Nhiên liệu, Bộ Kinh tế và Bộ Tài chính trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, phải đệ trình một bản kế hoạch lên chính phủ xung quanh việc tăng giá khí đốt bán cho người dân kể từ tháng 10-2009.

Được biết, việc này nằm trong nghị định số 795 ban hành ngày 10-7 của Hội đồng Bộ trưởng về việc “ Thực hiện các biện pháp nhằm ổn định tình hình tài chính của Naftogaz”. 

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng cũng yêu cầu Naftogaz và các Bộ, ngành liên quan trong khoảng thời gian từ bây giờ đến tháng 8 xây dựng một kế hoạch để từng bước chuyển đổi đến một mức giá khí đốt hợp lý cho tất cả các loại người tiêu dùng.

Valery Kalchenko – lãnh đạo của NERC tiết lộ rằng, cơ quan này sẽ đưa ra bảng giá mới dự kiến tăng 20% so với giá cũ, áp dụng từ ngày 1-10-2009. 

B. Kalchenko cho biết, trước khi có những yêu cầu của Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan này đã có những kế hoạch hành động, hoàn tất các thủ tục nhằm triển khai kế hoạch tăng giá khí đốt theo lệnh của tổng thống Viktor Yushchenko.

Kế hoạch tăng giá bán khí đốt và ổn định tình hình tài chính của Naftogaz là một trong những điều kiện cơ bản mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đưa ra đối với Ucraina để nước này có thể nhận được những khoản tín dụng tiếp theo.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã nhiều lần nói rằng, hiện nay chưa phải là lúc để tăng giá khí đốt cho người dân vì sẽ tăng thêm gánh nặng của họ trong thời điểm khủng hoảng này.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề