Nghị quyết hoãn ngày bầu cử tổng thống Ucraina có hiệu lực trở lại, và ý định của Yulia Tymoshenko là thỏa hiệp liên minh với phe đối lập – Đảng Vùng của Viktor Yanukovich có vẻ như đã thành công.

“Thực sự Yulia Tymoshenko và Viktor Yanukovich có thể liên kết hai lực lượng chính trị lớn trong Quốc hội cho nhiều năm tới, siết chặt việc sửa đổi Hiến pháp và phân chia đều chính quyền cho hai bên” – báo giới bình luận.

Tờ “Luật Ucraina” viết, trong những ngày nghỉ vừa qua đã diễn ra cuộc gặp bí mật của Yulia Tymoshenko và Viktor Yanukovich để bàn thảo về chủ đề thành lập liên minh mở rộng và thực hiện sửa đổi Hiến pháp. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ thời gian nghỉ “giải lao” từ những ngày lễ hồi tháng 5. “Lý do chủ yếu đẩy họ đến với nhau chính là tiền. Cả “ông lẫn bà” không có đủ tiền để thêm thắt vào cuộc tranh cử tổng thống sắp tới. Họ sợ mình sẽ trở thành kẻ chiến bại, mất tất cả và khó ăn nói với những nhà tài trợ của mình” – trích lời của một người đã tham gia trong cuộc đàm phán bí mật này.

Tuy nhiên, giống như tất cả những lần trước đó, cuộc họp của quý bà Yulia Vladimirovna (Tymoshenko) và quý ông Viktor Yanukovich đều không đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: Có phải họ sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên là soạn ra một dự thảo sửa đổi Hiến pháp? Hơn nữa, điều này sẽ buộc họ phải đi cùng đường, nếu họ trung thực với nhau thì sẽ khổng thể xảy ra tranh cãi ngay cả khi thông qua luật sửa đổi hiến pháp và Viktor Yanukovich được bầu làm tổng thống trong Quốc hội.

Nhưng quá trình này sẽ dừng lại nếu thiếu tin tưởng lẫn nhau. Hiến pháp mới đã được viết từ lâu, và cũng được đồng ý về nội dung với tên gọi là “Bản hiệp ước lớn”, trong đó sẽ tiến tới thành lập một liên minh mở rộng lấy chiêu bài “tạo phồn vinh cho người dân Ucraina”.” Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một đảm bảo liên quan”. – tờ “Luật Ucraina viết”.

Theo nội dung bài báo của Bộ nội vụ Ucraina viết, trong buổi phỏng vấn ngày hôm qua của Viktor Yanukovich, ông đã nói rằng, thỏa thuận giữa Đảng Vùng và khối Yulia Tymoshenko không bị ngừng lại. “Họ (BYUT) không có dự định ngừng lại. Chúng tôi đã bắt đầu sửa đổi Hiến pháp, cụ thể là cải cách tư pháp, cải cách chính quyền địa phương” – ông nói.

Hơn nữa, Viktor Yanukovich khẳng định rằng, Đảng Vùng sẽ thiết lập đàm phán với BYUT về khả năng tạo đa số trong Quốc hội. “Chúng tôi đã đàm phán với những lực lượng chính trị khác nhau trong Quốc hội bao gồm cả BYUT. Chúng tôi luôn chịu trách nhiệm đối với những việc làm của mình” – lãnh tụ Đảng Vùng cho biết.

NNC
theo HT

»Cùng chủ đề