Thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tynoshenko đường thời thủ tướng Ukraina vào tháng 1 năm 2009, tong khi khủng hoảng khí đốt đã ký kết với Nga hai hiệp định về khí đốt, theo đó giá khí đốt Nga cung cấp cho Ukraina được tính theo công thức mà quốc tế vẫn sử dụng, còn hiệp định thứ hai là về vận chuyển khí đốt Nga vào Châu Âu cũng được tính theo giá mới vaf tăng dần từng năm.

Hợp đồng khí đốt này là cơ sở để chấm dứt khủng hoảng khí đốt vào đầu năm 2009. Ngay sau đó hợp đồng khí đốt giữa Nga (Gazprom) và Ukraina (Naftagaz Ukraina) đã được các chính trị gia đủ mù sắc khác nhau đầu cơ, ngoại trừ người lười biếng.

Thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko là người ký các hợp đồng khí đốt năm 2009 tuyệt nhiên không thừa nhận là sai lầm như báo chí chất vấn bà.

Theo lời Tymoshenko, tính theo công thức khi đó khí đốt cs giá 45o usd/1000m3, tuy nhiên giá thực tế đã mua là 233 usd/1000m3. . “Tuy nhiên, về sau Yanukovich và các cần thận đã đưa giá lên tới 450 usd/1000m3 và đây là hậu quả của sự đánh vào người dân từ ohias Yanukovich và các cơ cấu công lực của ông ta. Hợp đồng này chỉ mang tính chất định khung, nó không phải là tài liệu buộc thực hiện. Bởi vì nó tiên liệu sự thay đổi và xem xét vào cuối năm một để ký kết những thỏa thuận riêng biệt. Thứ hai nữa, hợp đồng này không tiên liệu bắt buộc các tiếp cận hình thành giá. Trong một điều khoản có ghi là giá có thể được hình thành cả khi không cần công thức. Giá khí đốt năm 2009 tính ra trên thực tế là 232, 98 usd/1000m3”, – bà Tymoshenko nói.

Ngoài ra, theo bà Tymoshenko hợp đồng khí đốt năm 2009 đã không cho Yanukovich nâng giá khí đốt lên cao hơn nữa. “Nghĩa là hợp đồng khí đó không liên quan tới khí đốt người dân tiêu dùng, mà chỉ liên quan tới các xí nghiệp lớn. Người dân sẽ sử dụng khí đốt khai thác ở trong nước với giá rẻ. Số lượng khai thác trong nước khi đó là 21 tỉ mét khối.

Lưu ý rằng Bộ năng lượng đề xuất giá khí đốt cho người dân trong thời kỳ từ tháng 8 tới tháng 10 năm 2017 ở mức 4942 Hrivnia công với thuế VAT và đơn giá vận chuyển tới người tiêu dùng, còn kể từ 1 tháng 10 năm 2017 tới 1 tháng 4 năm 2018 giứa mới sẽ được tính trên cơ sở giá chỉ thị trên các sàn giao dịch khí đốt của Châu Âu.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề