“Tôi hoàn toàn tin tưởng để tuyên bố: chúng ta bắt đầu một thời đại thịnh vượng ở Ukraina”

Thủ lĩnh đảng “Batkivschina” trong đại hội lần thứ 14 của đảng đã tuyên bố tranh cử tổng thống Ukraina trong cuộc bầu cử năm 2019, đã được toàn bộ trong đảng ủng hộ.

“Tôi từng là trong chính quyền và cả trong đối lập. Tôi từng đã làm nên sai lầm và tôi thừa nhận điều này. Tôi là con người… Có thể tôi đã sai, sai lầm, nhưng đã làm điều này một cách chân thành. Có thể đã sai khi ủng hộ những chính trị gia thiếu độ tin cậy… Nhưng ngày hôm nay tôi chân thành xin lỗi vì điều này… Và tôi đã lấy ra những kết luận cho mình”, – Bà Tymoshenko tuyên bố.

Theo lời bà, những sai lầm và thử thách đã làm cho bà mạnh mẽ thêm.

“Tôi là một phần của nhân dân bất khuất… Ngày hôm nay tôi hoàn toàn tin tưởng đầy đủ và tuyên bố: Ukraina đã hết mọi dự trữ đau khổ lịch sử. Những nỗi đau và thử thách. Từ ngày hôm nay chúng ta bắt đầu thời đại thịnh vượng… Chính vì vậy ngày hôm nay tôi đăng ký ứng cử tổng thống Ukraina”, – bà Tymoshenko nhấn mạnh.

“Ngày hôm nay Ukraina trải qua những thời điểm bi kịch nhất của lịch sử, khi người ta lấy mất bán đảo Crimea và chiếm đóng Donbass. Và ngày hôm nay những người đang lãnh đạo nhà nước lại lãnh đạo tham nhũng và làm tiền bằng chiến tranh… Và đây được gọi là hôi của của chính nhà nước mình”, – thủ lĩnh “Batkivschina” tuyên bố. Tymoshenko lưu ý rằng người ta sử dụng “công nghệ – bàn tay Điện Kremlin” để chống lại bà.

 “Những chính là chính quyền ngày hôm nay đó là bàn tay điện Kremlin, người hầu của Kremlin”, bà Tymoshenko đánh giá.

Thủ lĩnh Batkivschina tỏ sự tin tưởng rằng, ”tương lai của Ukraina chỉ nằm trong tay của nhân dân, những người đang đau bởi nỗi đau của đất nước”

Chúng tôi, những người Ukraina có đội ngũ của mình. Ngay lập tức sau khi bầu cử tôi sẽ không để mất một phút bào, mật giây nào… Chúng tôi đã có “Đường lối mới” – chương trình thay đổi tận gốc và kiếm tạo”.

Theo lời bà, trong chương trình đã ghi rõ những ưu tiên phát triển nhà nước.

“Mục đích quốc gia của chúng tôi – đó là thành lập mới những nguyên tắc mà nhờ đó mỗi người dân Ukraina có thể thực hiện tiềm năng của mình”, – bà cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng “Batkivshchyna” theo đường lối dân tộc chủ nghĩa để cổ vũ đám đông, bà Tymoshenko tuyên bố: “Tôi sẽ chạy đua để giành ghế tổng thống”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh kết quả thăm dò ý kiến cho thấy bà đang là ứng cử viên sáng giá.

Lưu ý rằng, bà Tymoshenko sinh năm 1960 tại tp Dnipro. Trong thời gian này bà đã hai lần làm thủ tướng (2005 và 2007-2010).

Vào năm 2010 bà tham gia ứng cử tổng thống, tuy nhiên vào vòng 2 bà đã thua Yanukovich trong một cuộc đấu tranh gay gắt. Có 45,47% số người bỏ phiếu bầu cho bà. Phái đa số quốc hội sau bầu cử đã tước quyền thủ tướng của Tymoshenko.

Trong thời kỳ tổng thống Yanukovich bà đã bị bỏ tù vì động cơ chính trị. Bà ra khỏi nhà tù sau khi Cách mạng phầm giá thắng lợi và đã được phục hồi tư cách cá nhân.

Bà Tymoshenko cũng tham gia tranh cử tổng thống năm 2014 và giữ vị trí số hai với 12,81% số cử tri đi bỏ phiếu (2,31 triệu cử tri ủng hộ bà).

Bà trở thành ĐBND vào năm 2014, theo danh sách của đảng “Batkivschina”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề