Ứng cử viên tổng thống, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko ngày 21/3 tuyên bố bà không có ý định chạy trốn khỏi Ukraina nếu thua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina sắp tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước này vào ngày 31/3. Có tổng số 39 ứng viên ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo đất nước Ukraina. Theo các nghiên cứu xã hội học, lúc đầu bà Tymoshenko đã dẫn đầu cuộc chạy đua, nhưng trong hai tháng qua, ông Zelensky là người đứng đầu bảng xếp hạng uy tín.

Còn theo số liệu của cuộc thăm dò dư luận được công bố vào ngày 13/3 trên trang web của Trung tâm “Socis”, cho thấy 27,7% cử tri sẵn sàng ủng hộ ông Zelensky, đây là những người chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu và quyết định lựa chọn ứng cử viên. Đương kim Tổng thống Poroshenko được 19,6% ủng hộ, còn bà Tymoshenko là 14,8%.

“Tôi không có gì phải sợ… Tôi chưa bao giờ trốn thoát khỏi đất nước của mình và sẽ không bao giờ chạy trốn”, bà Tymoshenko nói trong chương trình trực tiếp trên truyền hình khi trả lời câu hỏi bà sẽ ở lại trong nước trong trường hợp thua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina sắp tới.

Bà Tymoshenko nhấn mạnh trong thời gian ông Viktor Yanukovych làm Tổng thống Ukraina, bà đã được cảnh báo về việc bắt giữ nhưng bà không chạy trốn khỏi Ukraina. Ngoài ra, bà Tymoshenko hứa rằng nếu thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina sắp tới, “các sân bay sẽ bị đóng cửa”.

Vào năm 2001, tòa án ở Kiev đã bắt giữ bà Tymoshenko vì công ty EESU của bị cáo buộc “nhập lậu khí đốt Nga sang Ukraina” trong những năm 1995-1997.

Năm 2010, sau khi ông Viktor Yanukovych giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina, một số vụ án hình sự đã được mở ra nhằm chống lại bà Tymoshenko, bao gồm cả cái gọi là “vụ án khí đốt”. Bà Tymoshenko bị buộc tội gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền 100 tỷ Hryvnia (tương đương 3,5 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại của Ngân hàng Quốc gia Ukraina).

Tòa án ở Kiev đã kết tội bà Tymoshenko 7 năm tù, và bà được trả tự do sau cuộc đảo chính Maidan vào năm 2014.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề