Hôm qua, Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tham gia hai chương trình truyền hình trên kênh “1 +1” và “Giờ” để nói về mối quan hệ khí đốt với LB Nga và tình hình kinh tế chính trị của đất nước. Trong buổi phát sóng trực tiếp này, Thủ tướng Yulia Tymoshenko thông báo rằng, Nga sẽ không kiện Ucraina ra tòa án quốc tế. Mọi việc đã được dàn xếp. Chính phủ đã hoàn thành giải quyết cuộc khủng hoảng và chấm dứt xung đột giữa các bên.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Chính phủ Ucraina cũng cho biết, người đồng nhiệm với bà là Vladimir Putin cũng tuyên bố công khai mọi chuyện tranh chấp khí đốt với Ucraina đã được giải quyết, tất cả đã trở lại bình thường. Tymoshenko cũng tuyên bố, cuộc họp để xem xét về bản hợp đồng với Nga của Hội đồng an ninh quốc gia vào thứ Sáu (22/01) là không cần thiết.

“Các cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia được tổ chức khi có cuộc khủng hoảng. Và hiện tại khủng hoảng đã không còn. Hội đồng này đã không có động cơ để xem xét bản hợp đồng. Tôi đã hai lần tham gia vào cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia và hai lần họ đều “ép buộc” tôi quay trở lại về với thị trường khí đốt của “UkrGazEnergo và RosUkrEnergo. Hai công ty mà chúng tôi đã loại bỏ và hạn chế quyền hạn trong bản hợp đồng ký kết tại Mat-cơ-va”- Yulia Tymoshenko quả quyết.

“Và các bạn đã biết, khi đất nước lâm vào khủng hoảng khí đốt, thì không có một cuộc họp nào của Hội đồng an ninh được tổ chức. Nhưng khi chúng tôi đã loại bỏ sự tham nhũng của tất cả các đơn vị trung gian thì lại triệu tập các cuộc họp để chỉ trích lại tôi.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo lời nhận xét của bà, bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ của Nga và Ucraina về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt từ 2/10/2008 đã được thực hiện.

Trả lời cho câu hỏi, ngoài việc đàm phán về vấn đề khí đốt, bà còn có cuộc hội đàm cùng với Thủ tướng Chính phủ LB Nga Vladimir Putin phía sau hậu trường không ?. Tymoshenko cho biết, đàm phán về vấn đề cung cấp khí đốt cho Ucraina và vận chuyển quá cảnh sang châu Âu là chủ đề duy nhất tại Mat-xcơ-va.

Tất cả những lời phê bình, phàn nàn về bản hợp đồng với Gazprom được hướng về địa chỉ của Chính phủ và tới Thủ tướng, bà Yulia Tymoshenko cho rằng, bà biết lý do tại sao mà những lời chỉ trích kia lại tới cá nhân bà và Chính phủ. “Đó là tại Ucraina đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống một năm trước khi nó được thực sự diễn ra. Thật không may là chính Yushchenko và Yanukovich lại cho tôi là một trong những đối thủ cạnh tranh chính trong cuộc chạy đua vào năm 2010″, – Yulia Tymoshenko nói.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko tin rằng, công ty RosUkrEnergo đã dự tính kiếm tiền thông qua việc cung cấp khí đốt cho Ucraina vào năm 2009, sau đó lấy số tiền đó để phục vụ vào chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên cho chức vụ tổng thống. Bà cho rằng, họ đã lợi dụng việc Nga tăng giá khí đốt để ngắt đàm phán vào ngày 31 tháng 12, RosUkrEnergo dự định sẽ trở thành công ty trung gian giữa Naftogaz Ucraina và Gazprom, số tiền kiếm được vào khoảng 2,5-3 tỷ đô-la sẽ được sử dụng cho mục đích trên. “Sau khi chúng tôi loại bỏ RosUkrEnergo, thì trong Ban thư ký tổng thông mắc chứng ‘dối loạn thần kinh’, và kết quả là dẫn đến các cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia.” – Tymoshenko mỉa mai.

Trả lời cho câu hỏi, liệu Ucraina có rơi vào tình trạng “vỡ nợ” hay không ?. Tymoshenko phủ nhận thông tin trên và cho rằng, “hiện nay cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Như các bạn đã biết, hầu hết các ngân hàng đầu tư của thế giới đều rơi vào tình trạng phá sản. Khoản công nợ của Ucraina được coi là thấp nhất so với các nước. Nó chiếm khoảng 11% GDP, trong khi đó các quốc gia khác là 70-80%, lấy ví dụ ở Nhật bản là 110% GDP. Vì thế Ucraina không bị đe dọa bởi tình trạng vỡ nợ.” – Thủ tướng nói.

NNC
theo Mid