Hôm qua đã diễn ra một cuộc họp của hội đồng liên minh để bỏ phiếu bầu ra Bộ trưởng tài chính mới, tham gia trong phiên họp này có Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko. Người được chỉ định lên nắm cương vị Bộ trưởng Tài chính mới của Ucraina là Thứ trưởng Anatoly Myarkovsky. Chức vụ hiện tại của ông này sẽ được thay thế bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Swedbank Sergei Tigipko.

Ngoài ra, xuất hiện thêm một Phó thủ tướng về vấn đề năng lượng Vitaliy Haiduk. Ông này sẽ tham gia vào nhóm cố vấn của Thủ tướng. Vị trí Bộ trưởng Tư pháp của ông Nikolay Onischuk được trao cho người đồng nghiệp thuộc khối “NU-NS” Victor Shemchuk.

Chiếc ghế Bộ trưởng ngành công nghiệp than được giao cho thành viên của Đảng dân tộc Ucraina, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Donetsk Alexander Klimenko.

Theo báo “Delo” đưa tin, liên minh sẽ tiếp tục đàm phán để bầu các chức vụ Bộ trưởng còn lại vào ngày thứ Hai tới. Có thể trong phiên họp toàn thể lần tới, Quốc hội sẽ bỏ phiếu cho chế độ luân phiên trong Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Kommersant-Ukraina viết, sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào về chế độ luân phiên trong Chính phủ vì trong Liên minh không đủ số phiếu cần thiết để có thể đưa ra một kết quả dương.

Theo thông tin từ báo này, Liên minh bao gồm khối BYUT (155 thành viên), khối Litvin (20) và một phần của khối NU-NS (43), tổng số phiếu chỉ là 218. Như vậy, để thông qua chế độ luân phiên trong Chính phủ thì ít nhất phải cần đến số phiếu của Đảng dân tộc (18 phiếu) hoặc là từ Đảng cộng sản (27 phiếu).

Mọi việc trở lên sáng tỏ khi ông Kirilenko tuyên bố rằng, Đảng của ông (Đảng dân tộc) không quan tâm đến chế độ luân phiên trong Chính phủ, mà chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế trong thời điểm hiện nay. Đảng sẽ không bỏ phiếu cho nghị quyết này.

Theo Phó thủ tướng Alexander Turchynov, Chính phủ và Liên minh sẽ nhanh chóng đệ trình lên Quốc hội xem xét ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng tài chính.

NNC