(DN.ODESA) – Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko tại cuộc họp của Phòng Chính phủ cho rằng, mục đích của những hành vi bất hợp pháp thực hiện thông qua ngân hàng Nadra mà những người khởi xướng là Tổng thống Viktor Yushchenko, Thống đốc Ngân hàng quốc gia Vladimir Stelmakh và Trưởng Ban thư ký tổng thống Viktor Baloga là để kiếm chác 4,55 tỷ grivna.

Thủ tướng cho biết, từ 7.1 tỷ grivna mà Ngân hàng quốc gia phân bổ cho Nadra, trong đó số tiền hoàn trả tiết kiệm là 100 triệu grivna, tiền cho vay tín dụng là 500 triệu grivna. Số còn lại đã được chuyển đổi thành ngoại tệ theo tỷ giá của NBU, tỷ giá này thấp đáng kể so với thị trường giao dịch.

“Dựa vào những tính toán tốc độ tăng trưởng của tỷ giá, họ đã lên kế hoạch thông qua việc giao dịch để thu mua grivna với số lượng lớn, sau đó giữ chúng trong tài khoản và chờ đợi thời điểm tỷ giá đô la ở mức 6 – 6,5 grivna sẽ lại một lần nữa thu mua đô la” – Thủ tướng nói.

“Việc làm trên đã mang lại cho họ cơ hội chỉ sau vài ngày đã kiếm được 4 tỷ và 550 triệu grivna. Tôi chắc chắn trong quá trình đó đã có sự chỉ đạo của Tổng thống và Thống đốc Ngân hàng quốc gia, còn Shapovalov, Dmitry Firtash và Viktor Baloga là những trợ lý thi hành kế hoạch này, “- Tymoshenko cho hay.

Ngoài ra, theo Yulia Tymoshenko, trong năm nay sự khan hiếm đồng đô la Mỹ tại Ucraina đã không còn, hiện đã có khoảng 131,8 tỷ USD trong khi đó nhu cầu thu mua là 84,9 tỷ USD. Những con số này chứng tỏ rằng sự khan hiếm đô la tại thị trường giao dịch trong nước đã không còn.

Theo số liệu mà Phòng Chính phủ cung cấp cho các nhà báo sau cuộc họp, số lượng thu mua ngoại tệ ở Ucraina trong năm 2007 đạt 111 tỷ USD, còn số bán ra là 68,1 tỷ. Tính riêng trong Quý IV năm 2008, lượng ngoại tệ thu mua đạt 23,5 tỷ USD, bán ra là 12,8 tỷ.

Nhớ lại trước đó, Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko đã buộc tội Tổng thống Viktor Yushchenko đang tiếp tay để đưa đất nước đến tình trạng vỡ nợ.

Ngoài ra, Tymoshenko cũng nhấn mạnh, sự tham gia của Tổng thống vào các hoạt động tham nhũng đã buộc bà phải chuyển sang thế đối lập với ông.

Theo thông tin ngày 18 tháng 12, Tymoshenko đã yêu cầu Viktor Yushchenko phải đưa ra trước Quốc Hội đơn cách chức khỏi cương vị Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina của Vladimir Stelmaha, bà đe dọa sẽ khiếu cáo lên các tổ chức quốc tế để chống lại nạn rửa tiền, nếu như ngân hàng quốc gia không ổn định tỷ giá grivna.

NNC
theo Kores