Tuyên bố này được chính bà Tymoshenko đưa ra vào ngày hôm qua, khi đang có chuyến công tác tại thành phố Dnhepropetropska.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện điện thoại với  Thủ tướng Nga. Chúng tôi đã trao đổi về tất cả các vấn đề, các thông tin cũng như là các tài liệu liên quan mà ủy ban của hội đồng kinh tế Ucraina – Nga đưa ra trong cuộc họp vào ngày 8 tháng tư.Và cũng thống nhất rằng, cuộc họp của hội đồng kinh tế Ucraina – Nga sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng tư này.”- Bà Tymoshenko nói.

“Chúng tôi cũng đã thảo luận về tất cả các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực dầu khí cũng như các vấn đề liên quan tới bản tuyên bố được ký kết ( Tuyên bố về hệ thống đường ống dẫn dầu giữa Ucraina – Liên minh Châu Âu được ký kết tại Brussel).- Bà nói.

Bà Thủ tướng cũng cho biết rằng, vấn đề chính trong khuôn khổ của cuộc tọa đàm là việc thảo luận về hệ thống đường ống dẫn dầu nối từ Nga tới Châu Âu và đi qua lãnh thổ Ucraina.

 “Chúng tôi đã làm sáng tỏ rằng, Nga và Ucraina đều cùng rất quan tâm tới vấn đề tái tạo và hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn dầu. Chính vì thế tôi cho rằng, khúc mặc xung quanh điều này đã được dỡ bỏ, chúng ta có thể cùng nhau hợp tác một cách tốt đẹp trong tương lai.”

Cuộc họp của Ủy ban kinh tế liên chính phủ Ucraina- Nga diễn ra vào ngày mồng 8 tháng ba tại Matxcơva đã diễn ra với sự có hiện diện của người đứng đầu hai chính phủ Vladimir Putin và Yulia Tymoshenko.

Vào ngày 24 tháng ba, điện Kremly dẫn lời Tổng Thống Nga Dimtry Medvedev tuyên bố rằng Nga sẽ dời cuộc họp liên chính phủ với Kiev bởi nhằm phản đối thỏa thuận giữa Ucraina và liên minh Châu Âu được ký kết vào ngày 23 tháng ba về vấn đề hiện đại hóa đường ống dẫn dầu.

Quang Thọ
theo Gazeta