Hôm nay, 9-4, thủ tướng Yulia Tymoshenko khảng định rằng, ngân sách nhà nước đã đầu tư vào Quỹ ổn định 6 tỷ grivna.

Thủ tướng cho biết thêm, số tiền dự định đầu tư vào quỹ này là 20 tỷ grivna, nhưng hiện giờ chính phủ mới huy động được 6 tỷ. Như chúng ta đã biết, vào ngay 11-3, Hội đồng bộ trưởng đã chấp thuận việc sử dụng một phần của ngân sách 2009 vào Quỹ ổn định này.

Trước đó, vào ngày 31-10-2008, Quốc hội đã thông qua luật về việc “ưu tiên áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn các hiệu ứng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính”. Vào ngày 3-11 thì tổng thống Yushchenko chính thức phê duyệt tài liệu này.

Đạo luật cho phép sử dụng bất kì lúc nào các khoản tiền của nhà nước, với mục tiêu thiết lập một thị trường chứng khoán,tài chính, tiền tệ ổn định, những khoản tiền này sẽ được phụ trách bởi Hội đồng bộ trưởng và một ủy ban chuyên trách đại diện cho quốc hội.

Theo kế hoạch từ trước đó, thì quỹ này phải có khoảng 21 tỷ grivna trong trước tháng 3. Nhưng do những rắc rối xung quanh vấn đề vay viện trợ từ IMF, hiện giờ mới huy động được 6 tỷ. Theo kế hoạch 5 tỷ sẽ được dùng để phát triển công nghiệp, 5 tỷ để hỗ trợ các ngành công nghiệp than đá, phần còn lại để hỗ trợ tài chính, cơ sở hạ tầng cho kì Euro 2012.

Phamxuan
theo UN

»Cùng chủ đề