Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko tin tưởng rằng, Quốc hội sẽ thành công khi khắc phục phủ quyết của Tổng thống đối với luật thay đổi ngân sách nhà nước năm 2009 về việc trích 9,8 tỷ grivna để chuẩn bị cho Euro 2012.

“Tôi tin rằng, bất chấp sự đối lập của ông Yushchenko, phủ quyết luật Euro-2012 sẽ được khắc phục, số tiền trên vẫn sẽ được phân bổ, giải vô địch sẽ được tổ chức tại Ucraina và sẽ thành công,” – Thủ tướng nói.

Đại biểu từ Đảng vùng Nestor Shufrich trong tuyên bố của mình cũng tin tưởng là phủ quyết sẽ được khắc phục.

Tổng thống Yushchenko hôm qua đã thực hiện phủ quyết luật mà Quốc hội thông qua trước đó. Nghị quyết buộc NBU trong năm 2009 phải đưa vào ngân sách quốc gia 9,8 tỷ grivna để chuẩn bị cho Euro 2012. Số tiền này sẽ được lấy từ khoản chênh lệch thu chi của Ngân hàng trong năm 2008, và khoản chênh lệch thu chi các quý trong năm hiện tại.

Quyết định này được Quốc hội thông qua vào ngày 1 tháng 6 năm 2009 với 373 đại biểu tán thành trên tổng số 441 người có mặt tại hội trường lúc đó.
Trong quyết định đề nghị triển khai thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức Euro 2012 tại Ucraina, trong đó xem xét cấp kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, tái phát triển và xây dựng mạng lưới đường bộ, bao gồm các công trình đường giao thông quốc gia, cầu cống, đường xe lửa, hàng không, đồng thời xây dựng hệ thống Metro trong các thành phố Dnipropetrovsk, Donetsk , Kiev và Kharkov.

Theo Cục giao thông đường bộ Ucraina, các công trình xây dựng và nâng cấp tuyến đường giao thông theo “Chương trình hành động quốc gia chuẩn bị cho Euro 2012” ước tính chi phí khoảng 42 tỷ grivna.

NguyenNghia
theo RBC