Hãng Interfax dẫn lời tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko trong khuôn khổ cuộc đàm thoại với người đồng nhiệm Vladimir Putin cho biết, Ukraine và Nga đã khắc phục xong những bất đồng về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt ở Ukraine.

Ngày 23/3/2009, một thương nghị được tổ chức tại Brussels, Bỉ trong khuôn khổ lễ ký kết hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt ở Ukraine giữa Liên minh Châu Âu EU và Ukraine. Theo tài liệu này, Ukraine thực hiện nhiệm vụ là thị trường khí đốt mở và cho phép các tập đoàn quyền thanh tra các kho trữ khí đốt tại quốc gia này. Về phần mình, EU thông báo sẽ cấp cho Ukraine tín dụng quy mô 2,5 tỷ USD để chi tiêu cho tiến trình hiện đại hóa hệ thống trên. Bản tuyên bố trên được ký kết mà không có sự tham gia từ phía Nga.

Sau đó, Thủ tướng Nga Putin đã tuyên bố về khả năng cân nhắc lại quan hệ Nga – EU. “Nếu như những quan tâm của Nga không được đếm xỉa, chúng tôi cũng sẽ cần bắt đầu xem xét lại các nguyên tắc giữa các bên”, ông nêu rõ. Ngoài ra, ông Putin cũng gọi bản tuyên bố trên là “bộp chộp và thiếu tính chuyên nghiệp”.

Ngày 24/3, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga tạm hoãn mọi hiệp thương quốc tế với Ukraine chừng nào “vấn đề về bản tuyên bố khí đốt chưa được làm sáng tỏ”.

Về tiến trình ký bản tuyên bố, Bộ Năng lượng Nga bày tỏ hi vọng được tham gia vào vấn đề hiện đại hóa hệ thống vận tải khí đốt Ukraine. Trước đó Nga cũng đề xuất tư hữu hóa hệ thống trên khi ban thư ký của Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đánh giá chi phí cho hệ thống này lên tới 25 tỷ USD vào đầu năm nay. Các đại diện Ukraine trả lời đề xuất này rằng, Ukraine không định chuyển giao quyền sở hữu hệ thống cho nước ngoài hay bất cứ nhà đầu tư tư nhân nào.

Ánh Hồng
theo Lenta

»Cùng chủ đề