Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho rằng, lời phê phán của tổng thống Ukraine Yuschenko đối với thâm hụt ngân sách nhà nước 3,97% GDP được đưa vào Dự luật ngân sách năm 2010 là không có cơ sở. Bà thủ tướng đã nói như vậy tại buổi công bố chính thức dự thảo Ngân sách nhà nước năm 2010 tại Kyiv.

Bà Tymoshenko nói: “Chúng tôi đã đưa vào Dự luật mức thâm hụt ngân sách 3,9% và nhận được ý kiến phê phán cứng rắn của tổng thống rằng, đó là con số cao, và cần phải giảm xuống dưới 3%. Tôi nắm được tình hình trên thế giới và ở Ukraine nên có thể nói đây là lời phê phán không có cơ sở và không phải là quan điểm đáng có của một nhà kinh tế và tài chính có kinh nghiệm”.
Bà nhấn mạnh, chẳng hạn, năm sau nước Nga dự tính thâm hụt là 6-7,5%, Rumani – 6,5%, Ai len – 7%, Anh – dưới 10%, Mỹ – 12,5%.
Bà Tymoshenko nói: “Kế hoạch 3,9% của chúng tôi  – đó là một tỷ lệ thấp nhất trong số quốc gia mà chúng tôi có được thông tin”.
Như DN-Odesa đã đưa tin, Chính phủ Ukraine đã thông qua Dự án ngân sách nhà nước năm 2010 vào ngày 14 tháng 9.
Quyền bộ trưởng kinh tế, ông Umansky đánh giá rằng, chi của ngân sách năm 2010 là 324 tỷ grivna, tín dụng – 12 tỷ grivna, lượng thanh toán tín dụng là 4,5 tỷ grivna. Thu ngân sách ở mức 285 tỷ grivna với thâm hụt dự tính là 46,7 tỷ grivna, chiếm 3,97% GDP.
Theo luật ngân sách thì ngân sách năm sau phải đệ trình ra quốc hội không muộn hơn ngày 15 tháng 9.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề