Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko thông báo về sự cần thiết phải khôi phục lại thị trường bán buôn và bán lẻ của Ucraina.

Điều này được bà nói đến tại cuộc họp Chính phủ diễn ra vào sáng nay, tham gia cuộc họp còn có người đứng đầu của hội đồng thành phố và các quận.

“Hôm nay tại Ucraina gần như không có thị trường chuyên cung cấp nguyên liệu cho ngành nông nghiệp, mà lúc trước đã từng có. Chúng ta có thể nói rằng cho đến nay các thị trường nông nghiệp hầu như không có gì, tất cả đã chuyển hóa thành hệ thống siêu thị lớn, – Tymoshenko nói.

Ngoài ra, thủ tướng cho biết, chính phủ đã quyết định hợp tác với Bộ Nông nghiệp để cùng thực hiện chương trình ” Đơn giản hóa nhà xưởng giành cho việc lắp ráp máy nông nghiệp(các trang thiết bị được sản xuất bởi khoảng 10 doanh nghiệp Ucraina) và đặt ở những khu vực trong thành phố, gần với các khu vực ở của người dân. Chúng tôi sẽ thương lượng với thị trưởng của các thành phố để thiết lập lên một thị trường như thế.

Tymoshenko cho rằng, quyền sở hữu như một nhà xưởng như thế sẽ chuyển sang giống như dịch vụ hợp tác xã, tôi tin rằng mô hình hoạt động như vậy sẽ thành công, và những đánh giá thực tế nhất sẽ dành cho những người nông dân.

Được biết chính phủ đã lựa chọn được các nhà sản xuất linh kiện máy móc, còn Hội đồng Bộ trưởng sẽ thương lượng với thị trưởng các thành phố để tìm những địa điểm thích hợp cho việc xây dựng nhà xưởng. Tymoshenko cho biết, bà đã gửi lên Quốc hội bản dự thảo về việc thiết lập một mạng lưới bán buôn và bán lẻ những sản phẩm và hàng hóa có liên quan tới nông nghiệp. Việc nay sẽ làm cho các hoạt động nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Quốc hội sẽ thông qua việc hỗ trợ vốn, cũng như giảm  thuế cho các doanh nghiệp khi tham gia thực hiện chương trình này nhằm tăng hiệu quả hoạt động, cũng như kích thích ngành nông nghiệp phát triển.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Quốc hội vào ngày 21-5, Tymoshenko cho rằng, nền kinh tế Ucraina sẽ phục hồi sau từ 3 đến 4 tháng nữa.

Phamxuan
theo Kor