Thủ tướng Yulia Tymoshenko kêu gọi Đảng vùng ngừng ngay việc phong tỏa Quốc hội, cùng nhau tổ chức phiên họp toàn thể để xem xét các dự luật chống khủng hoảng, giải quyết vấn đề cấp vốn cho các ngân hàng và chuẩn bị cho Euro-2012.

Cơ quan truyền thông đại chúng của Văn phòng chính phủ đưa tin, Tymoshenko cho hay, dự thảo luật chống khủng hoảng đầu tiên là cấp tài chính để ổn định hệ thống ngân hàng trong tương lai, quan trọng nhất là bảo vệ tiền gửi tiết kiệm của người dân, chính phủ sẽ tạo điều kiện hoàn trả nếu người dân có nhu cầu rút vốn.

Dự thảo chống khủng hoảng thứ hai có liên quan đến Euro-2012, theo như chỉ thị của Chính phủ, ngân sách không những phải cung cấp tiền để đảm bảo việc tổ chức giải vô địch bóng đá Châu Âu, mà còn phải dự trù một khoản đầu tư đáng kể vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ gây thêm gánh nặng cho nhà nước.

Tymoshenko cũng đề nghị khẩn trương thông qua luật bầu cử tổng thống trong lần thuyết trình thứ hai, bởi gì chiến dịch tranh cử cần phải đưa vào khung pháp lý để tránh các hiện tượng gian lận, bảo đảm sự công bằng và minh bạch trong cuộc bầu cử người đứng đầu nhà nước.

Thủ tướng cũng kêu gọi Đảng vùng biểu hiện dù là một chút tránh nhiệm chính trị để ủng hộ việc thông qua các dự luật chống khủng hoảng quan trọng, bỏ sang một bên các vấn đề đối đầu. Bà cũng thông báo rằng, “để làm giảm nhiệt độ trong hội trường Quốc hội”, bà sẽ không đòi hỏi xem xét vấn đề nhân sự, tất cả gác lại đến mùa thu.

“Chính phủ một mình đối chọi với những thách thức khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm việc trên tinh thần trách nhiệm để bảo vệ Ucraina khỏi những đòn tấn công mà khủng hoảng mang lại. Nhưng để thực hiện việc này, chúng tôi cần sự hỗ trợ từ phía Quốc hội và các lực lượng chính trị. Chúng tôi kêu gọi Đảng vùng đừng mù quáng bởi các “đấu đá chính trị”, hãy nghĩ về đất nước, nó thực sự đang cần các biện pháp giải quyết khủng hoảng”- Tymoshenko nói.

Như thông báo, ngày hôm nay khối BYUT đã đưa ra sáng kiến tổ chức cuộc họp bất thường của Quốc hội vào lúc 16:00 ngày 14/7. Nhớ lại, từ ngày 1/7, Đảng vùng tiến hành phong tỏa Quốc hội với yêu cầu đòi tăng tiền lương, sa thải Bộ trưởng Nội vụ Yuriy Lutsenko và Bộ trưởng Giáo dục Ivan Vakarchuk. Vào cuối tuần trước, (7-10 tháng 7) do bị chặn lối vào hội trường, kỳ họp Quốc hội đã không thể tiến hành hoặc khép lại.

NguyenNghia
theo Korespondent.net