Ứng viên tổng thống Yulia Tymoshenko cho rằng không ai cản trở được bà làm điều này.

Bà Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp bà thắng cử thì trong 5 năm các công dân Ukraina sẽ được tính lại tiền nợ tại ngân hàng Liên Xô “Sberbank” và được thanh toán lại số tiền gửi này.

Như trang website của đảng Batkivschina thông báo, trong cuộc gặp gỡ với các giới xã hội ở thị trấn Visneve (Kyiv) bà Tymoshenko đã lưu ý tới việc trên cương vị thủ tướng bà đã trả lại cho các chủ nhân khoản tiền 1000 Hrivnia mà ngân hàng “Sverbank” còn nợ tiền gửi khi khi Liên Xô tan rã. Một số lớn người dân đã nhận được tiền, còn một phần khác vẫn chưa nhận được, bởi vì “chính quyền khi đó đã khóa đề tài này lại”.

Tymoshenko bảo đảm rằng, sau khi thắng cử sẽ không có ai cản trở được bà trả lại cho người gửi tiền bị mất trong ngân hàng “Sberbank” của Liên Xô. Bà Tymoshenko khẳng định rằng bà sẽ bắt đầu làm điều này ngay vào tháng tiếp theo, sau bầu cử, cho dù trong ngân sách năm 2019 không có khoản tiền này.

Ngoài ra ứng viên Tymoshenko cũng hứa rằng, khi sinh đẻ người mẹ sẽ nhận được sự trợ giúp vật chất như trong thời kỳ bà làm thủ tướng: Gia đình sẽ nhận cho đứa đầu – 50 ngàn, đứa thứ hai – 100 ngàn Hrivnia, đứa thứ ba – trên 150 ngàn Hrivnia.

Tymoshenko đồng thời khẳng định rằng, sẽ tăng lương hưu bằng cách cải cách chế độ hưu và làm điều này chỉ trong vòng 2-3 tháng.

Lưu ý rằng, tiền gửi ngân hàng thời Liên Xô được trả lại dần cho người gửi vào năm 2008. Số tiền này còn có tên “Ngàn đồng của Yulia” (Юлина тысяча) – Mỗi sổ tiết kiệm (còn số dư, -nd) được trả lại không quá 1000 Hrivnia. Do tin đồn không đủ tiền cho nên người dân đã chen nhau xếp hàng tại Ngân hàng “OschadBank”.

Ba năm sau tổng thống Yanukovich lại cũng thanh toán cho mỗi số tiết kiệm (Liên Xô) số tiền 1000 Hrivnia, thành ra tiền này lại được gọi là “Ngàn đồng của Vitia”.

Bộ tài chính năm 2013 thông báo rằng khối lượng tiền nhà nước nợ người gửi ngân hàng “SberBank” là 116,76 tỉ Hrivnia.

Nguồn: Obozrevatel

PS/tư liệu:

Vào năm 2013 đã đăng ký dự luật ở quốc hội Ukraina trong đó đề xuất đòi Nga món nợ 130 tỉ đô la (tương đương 84 tỉ rúp Liên Xô). Đây chính là số tiền trên sổ tiết kiệm của dân Ukraina trên phạm vi cả nước tại ngân hàng Tiết kiệm Liên Xô mà trước khi Liên Xô sụp đổ thì tiền ngân hàng tiết kiệm bị chuyển hết về Moskva từ các chi nhánh ngân hàng này ở Ukraina. Theo hiệp định Belovezhska (Minsk) thì Nga là quốc gia thừa kế Liên Xô và vì thế nợ của Liên Xô đối với công dân Ukraina chỉ chính quyền Nga cũng phải có trách nhiệm hoàn lại. Tuy nhiên trải qua gần 30 năm nhưng phía Nga không có ý định thực hiện điều khoản này.  
»Cùng chủ đề