(DN.ODESA) -Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko, người được coi là một ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống của đất nước sẽ xây dựng mối quan hệ với Nga trên một cơ sở mới, «với một trang sử mới». Đây là tuyên bố của bà trong một cuộc phỏng vấn của tờ báo Thụy Sĩ “Tribune de Geneve”.

“Chúng tôi hiện tại đang xây dựng mối quan hệ hoàn toàn trên một nền tảng mới, hợp tác đa phương, phát triển tòan diện …Tôi cảm thấy rất lạc quan về vấn đề này” – Thủ tướng nói.

Theo ý kiến của bà, Kiev nên hoãn việc gia nhập thành viên NATO, cần thiết hơn cả lúc này là hướng tới gia nhập vào Liên minh châu Âu và liên kết với hệ thống phòng thủ chung của khối này.”

Ngoài ra, Thủ tướng cho hay, bà hài lòng trên cương vị thủ tướng chính phủ cho đến khi diễn ra bầu cử tổng thống và cuộc đàm phán về việc thành lập liên minh mới trong nghị viện.

Cuộc bầu cử tổng thống Ucraina sẽ được tổ chức từ cuối năm 2009. Những ứng viên có khả năng cho cương vị mà các chuyên gia đánh giá đó là tổng thống hiện tại ông Vichto Yushenko, Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko và lãnh đạo của Đảng khu vực ông Vichto Yanukovich.

Các chuyên gia cũng cho biết, đường lối chính trị của Yushenko là thân với phương Tây, lạnh nhạt với Nga, Yanukovich thì ngược lại – thân thiện trong mối quan hệ với Nga, tạo mối quan hệ đa phương với Max-cơ-va. Còn Tymoshenko thì lại có cái nhìn hướng về EU và cũng muốn xây dựng mối quan hệ tốt với người anh em láng giềng Nga.

NNC
theo Rian

»Cùng chủ đề