Trong hai tuần gầy đây, Thủ tướng Yulia Timoshenko đã có các cuộc họp liên chính phủ với các nhà lãnh đạo Nga tại Mat-xcơ-va.

Thư ký báo chí Marina Soroka của Thủ tướng thông báo rằng bà Timoshenko đã có các cuộc họp liên chính phủ với các nhà lãnh đạo Nga tại Mat-xcơ-va trong hai tuần gần đây.Tuy nhiên bà này không nói tới nghị trình của các cuộc hội đàm .

Theo lời cố vấn của thủ tướng Timosheko, Aleksander Gudưma, vấn đề lớn nhất trong các cuộc hội đàm này là khoản tín dụng trị giá năm tỉ đô la mà thủ tướng  Timosheko đã bàn thảo với người đồng cấp Vladimir Putin, giờ đây bà Thủ tướng đang đợi quyết định của Thủ tướng Nga.

Ông Gudưma không nói tới những điều kiện được đặt ra cho  Kiev đối với khoản tín dụng này. Tuy nhiên số tiền này dự định để dùng để trợ giúp cho khoản ngân sách đang thiếu hụt của tập đoàn “Naftogaz Ucraina”

Theo dự tính, lãi suất của khoảng cho vay này là mười đến mười hai phần trăm một năm.

“Nga hoàn toàn có lợi trong khoản cho vay này. Nó đảm bảo cho việc thanh toán của “Naftogaz” cho “Gzprom”“- Gudưma nói.

Theo hợp đồng đã ký, trong năm 2009 “Naftogaz” phải mua từ “Gazprom” bốn mươi tỉ mét khối ga, trị giá gần 9,2 tỉ đô la. ( tính theo giá trung bình trong tháng một). Dưới tác động của cuộc khủng hoảng, nhu cầu khí ga ở Ucraina cũng như các nước khác suy giảm mạnh. Trong giữa tháng một và tháng hai lượng ga nhập khẩu giảm hai lần so với kế hoạch. “Naftogaz” đã yêu cầu “ Gazprom” thay đổi hợp đồng xuống còn 33 tỉ mét khối.

Theo cam kết, trong năm 2009 “Naftogaz” phải thanh toán 100 phần trăm giá trị của bản hợp đồng đã ký , cho dù bất kỳ điều gì xảy ra. Điều đó có nghĩa là Ucraina phải thanh toán gần 1,6 tỉ đô la cho lượng ga mà mà mình không muốn nhập – Giám đốc Chi nhánh Đông Âu Mikhail  Kortremkin nói.

Guđưma tin rằng, về nguyên tắc ở cấp bộ trưởng, vấn đề này đã được giải quyết, lượng khí từ phía Nga cung cấp sẽ được giảm xuống. Một thoả thuận mới về lượng khí chung chuyển qua Ucraina giữ “Gazprom” và  “Naftogaz” cũng đã được ký kết.

Theo thỏa thuận đã ký, lượng khí đốt mà “Gzprom” vận chuyển qua Ucraina là 120 tỉ mét khối và sẽ phải thanh toán cho “Naftogaz” gần 2,35 tỉ đô la. Tuy nhiên, giữa tháng một và tháng hai thì lượng khí này đã giảm 2,2 lần so với năm 2008.

Theo ông Kortremkin, lượng khí ga trung chuyển cả năm sẽ vào khoảng 95 tỉ mét khối. Điều này có nghĩa là số tiền mà “Gazprom” phải thanh toán sẽ được giảm đi 530 triệu đô.

Quang Thọ